Thống tướng Myanmar nói sẵn sàng thương lượng với bà Aung San Suu Kyi

Thống tướng Myanmar cho biết chính quyền quân sự sẵn sàng thương lượng với cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi để chấm dứt khủng hoảng sau khi các phiên tòa xét xử bà kết thúc.

“Sau khi quy trình tố tụng theo luật định đối với bà ấy kết thúc, chúng tôi sẽ xem xét (việc thương lượng) dựa vào phản ứng của bà”, Thống tướng Min Aung Hlaing nói trong một tuyên bố, theo AFP ngày 19/8.

Bà Aung San Suu Kyi, cựu cố vấn nhà nước, đã bị bắt giữ kể từ cuộc chính biến ngày 1/2/2021. Cho tới nay, bà tổng cộng bị phạt 17 năm tù vì một loạt cáo trạng chủ yếu liên quan tới tham nhũng.

 Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters.

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters.

Phiên tòa gần nhất xét xử bà Aung San Suu Kyi vừa kết thúc vào ngày 15/8. Buổi xét xử được tổ chức kín, không cho truyền thông hay công chúng tiếp cận. Các luật sư của bà Aung San Suu Kyi cũng bị cấm tiết lộ thông tin về quá trình tố tụng, theo AP.

Bà Aung San Suu Kyi, 77 tuổi, phủ nhận tất cả cáo buộc và nói sẽ kháng cáo.

Theo AFP, bà có thể sẽ phải nhận thêm hàng chục năm tù nữa nếu bị kết án với các cáo trạng khác mà nhà cựu lãnh đạo đang phải đối mặt tại phiên tòa xử kín.

Bà Aung San Suu Kyi là cố vấn nhà nước của chính quyền dân sự Myanmar, bị giải tán hồi tháng 2/2021. Sau khi bị bắt, bà bị giam lỏng tại tư gia, nhưng sau đó được chuyển đến ít nhất một địa điểm khác. Nhiều nguồn tin cho rằng địa điểm bí mật nằm ở thủ đô Naypyitaw.

Quốc Đạt

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thong-tuong-myanmar-noi-san-sang-thuong-luong-voi-ba-aung-san-suu-kyi-post1347295.html