Thông xe nút giao Đại học Quốc gia, người dân TP.HCM đi sao cho đúng

Gốc
Sáng 8/11, nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM trên QL1 (đoạn qua quận 9, Thủ Đức, TP.HCM) chính thức thông xe, giải tỏa ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía Đông của thành phố.

Ngay sau khi phân luồng giao thông, mật độ phương tiện lưu thông đoạn qua Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên giảm rõ rệt, giao thông thông thoáng hẳn so với những ngày trước.

Sơ đồ tổ chức giao thông tại nút giao thông ĐHQG TP.HCM sau khi thông xe. (Ảnh: CII cung cấp)

Theo Sở GTVT TP.HCM, giao thông tại khu vực này sẽ có nhiều thay đổi mà người dân cần chú ý đi đúng.

Cụ thể, Trung tâm Quản lý giao thông đường bộ đã nghiên cứu, phân luồng giao thông khu vực này lại cho phù hợp với hạ tầng mới và thói quen đi lại của người dân.

*Cụ thể như sau:

Trong đường hầm hở trên quốc lộ 1 tại vị trí nút giao thông ĐHQG TP.HCM: tổ chức lưu thông 2 chiều đối với các loại xe ôtô, cấm xe 2 và 3 bánh.

Làn đường lưu thông sẽ được phân lại, cụ thể làn đường số 1 (sát dải phân cách tim đường) dành cho xe ôtô con và xe khách lưu thông. Làn 2, 3, 4 cho các loại ôtô lưu thông. Tốc độ tối đa cho phép đối với ôtô con, xe khách là 80km/h, đối với xe tải, xe sơmi rơmooc là 60km/h.

Trên phần đường hỗn hợp trên quốc lộ 1 tại vị trí nút giao thông ĐHQG:

Trên đường song hành phải (phía Suối Tiên): Đoạn từ cầu bộ hành Suối Tiên đến điểm nhập từ đường chính ôtô vào phần đường hỗn hợp (vị trí bắt đầu có dải phân cách biên) sẽ cấm xe tải và sơmi rơmooc. Đối với đoạn tiếp theo vẫn cho phép các loại xe lưu thông như hiện hữu.

Trên đường song hành trái (phía ĐHQG): Đối với đoạn có 3 làn đường thì làn số 1 (sát hầm hở) dành cho các loại xe ôtô lưu thông, làn số 2 cho ôtô con và xe 2-3 bánh lưu thông, làn số 3 (sát vỉa hè) cho xe 2-3 bánh lưu thông.

Đối với đoạn có 4 làn đường, làn số 1 (sát hầm hở) và số 2 dành cho các loại xe ôtô lưu thông, làn số 3 cho xe ôtô con và xe 2-3 bánh lưu thông, làn số 4 (sát vỉa hè) cho xe 2-3 bánh lưu thông.

Tốc độ tối đa cho phép trên phần đường hỗn hợp đối với xe ôtô là 40km/h, đối với xe 2 bánh là 50km/h.

Nhiều ô tô tải đi qua trong buổi thông xe.

Nút giao Đại học Quốc gia TP.HCM có chiều dài hơn 1,8 km, bắt đầu từ Khu Du lịch Suối Tiên (quận 9 và Thủ Đức) đến đoạn qua cây xăng Bình Thắng (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Nút giao thông vừa thông xe được khởi công vào tháng 4/2016 thuộc dự án mở rộng Xa Lộ Hà Nội và QL1.

Quy mô hạng mục dự án gồm: mở rộng phần đường hiện hữu dài 1,8 km từ 6 làn xe lên 8 làn xe, 2 đường song hành hai bên, mỗi đường có 3 làn xe.

Dự án còn xây dựng thêm 2 cầu quay đầu xe có chiều dài 40 m, rộng 17 m cho các xe quay đầu từ hướng quận 9 sang Thủ Đức và ngược lại.

Ngoài ra, dự án còn có thêm 2 cầu bộ hành giúp người dân quận 9 và Thủ Đức qua lại giúp kết nối khu du lịch Suối Tiên và Đại học Quốc gia...

Minh Nghĩa

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/thong-xe-nut-giao-dai-hoc-quoc-gia-nguoi-dan-tphcm-di-sao-cho-dung-post3 20066.info