Thông xe vào khu xử lý rác Nam Sơn, Hà Nội được 'giải cứu' khỏi rác

Gốc
Chiều ngày 14-1, những chiếc xe chở rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã đi được vào khu Liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn. Hà Nội chính thức được 'giải cứu' khỏi tình trạng ùn ứ rác.

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 14/1, ở ngã đường phía Nam Khu Liên hợp xử lý rác Nam Sơn, Sóc Sơn, cách cửa trung tâm xử lý rác khoảng gần 1km, người dân đã không còn tụ tập cản trở xe chở rác. Tuyến đường thông thoáng. Những chiếc xe chở rác của URENCO liên tục vào bãi.

Đại diện lãnh đạo URENCO tại hiện trường cho biết, 16h chiều 14-1, sau khi được chính quyền huyện, xã, lực lượng Công an tích cực tuyên truyền vận động, người dân đã hiểu rõ vấn đề và không tụ tập nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho xe vào khu xử lý.

Thông xe vào khu xử lý rác Nam Sơn, Hà Nội được "giải cứu" khỏi rác. ảnh Hữu Thắng

Ngay lúc chuyến xe đầu tiên vào khu xử lý, lãnh đạo URENCO đã có cuộc họp nhanh với lãnh đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan ngay tại Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo TP, URENCO đã bố trí 100% công nhân với đầy đủ phương tiện, hóa chất đảm bảo tiếp nhận xử lý rác 24/24.

Vì số lượng rác ùn ứ ở nội thành lớn, URENCO bố trí tập kết rác ở 2 vị trí để tránh ùn tắc; tổ chức 2 chốt trực ở ngã ba Hồng Kỳ và Nam Sơn phân luồng giao thông. Công ty cũng yêu cầu xe chở rác đi đúng tốc độ, không để nước rỉ rác rơi ra đường.

Ngoài ra, URENCO cũng sẽ tiếp tục phối hớp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự. Công ty cũng đã họp với nhân dân 3 xã liên quan trong vùng ảnh hưởng môi trường để triển khai kế hoạch phục vụ Tết và khẳng định sẽ tiếp nhận, xử lý 100% rác nội thành đưa lên.

Sau 4 ngày liên tiếp rác ùn ứ tại Thủ đô, từ chiều 14/1 đơn vị xử lý rác thải đã bắt đầu đưa rác từ thành phố ra bãi rác Nam Sơn để xử lý.

Trước đó, cũng trong sáng 14/1, Tại hội nghị giao ban trực tuyến của Hà Nội với các quận, huyện, thị xã sáng nay, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo huyện Sóc Sơn báo cáo việc xử lý tình trạng người dân chặn các con đường vào bãi rác Nam Sơn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị khẩn trương phối hợp vận động người dân ở khu vực bãi rác Nam Sơn để việc vận chuyển rác vào bãi diễn ra bình thường.

Nhưng vậy sau hơn 4 ngày liên tiếp người dân xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) dựng lán chặn các xe rác khiến cho Hà Nội xảy ra tình trạng rác thải ùn ứ nghiêm trọng, gây mất ô nhiễm môi trường thì những chuyến xe chở rác từ thành phố đã liên tục được chở về bãi rác Nam Sơn để xử lý.

Bảo Trung