Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ đô của Hàn Quốc và Nhật Bản triển khai biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất

Trước những cảnh báo về sự bùng phát dịch Covid-19 do các biến thể của virus SARS-CoV-2, thủ đô Seoul của Hàn Quốc và Tokyo của Nhật Bản từ hôm nay (12/7) bắt đầu triển khai các biện pháp nghiêm ngặt nhất để ngăn chặn kịch bản xấu.

Bên ngoài Sân vận động quốc gia tại Tokyo. (Ảnh: Kyodo)

Seoul giãn cách xã hội ở mức cao nhất

Từ hôm nay (12/7), cấp độ giãn cách xã hội cao nhất sẽ có hiệu lực tại thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi lân cận trong hai tuần.

Những ngày gần đây, vùng thủ đô Seoul, khu vực chiếm 50% trong 51,3 triệu dân của nước này, chiếm khoảng 80% số ca mắc Covid-19 tính theo ngày tại Hàn Quốc.

Theo đó, nhà chức trách cấm tụ tập hơn hai người sau 18 giờ, đây là biện pháp nghiêm ngặt nhất tại Hàn Quốc kể từ ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại nước này vào tháng 1/2020. Cuộc họp có nhiều nhất bốn người chỉ được phép diễn ra vào ban ngày.

Các cơ sở giải trí, trong đó có hộp đêm và bar, tại khu vực thủ đô đều phải đóng cửa, trong khi đó, nhà hàng ăn uống được tiếp khách đến 22 giờ. Các lễ cưới, đám tang chỉ được phép cho người thân đến dự.

Trước khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tại khu vực bên ngoài Seoul đầu tháng 7 này, Hàn Quốc đã cấm tụ tập từ bốn người trở lên trên phạm vi toàn quốc trong một vài tháng.

Nhà chức trách dự báo, Hàn Quốc có thể ghi nhận hơn 2.000 ca/ngày vào cuối tháng này trong bối cảnh các biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh. Số trường hợp nhiễm biến thể Delta được xác nhận tuần trước tại vùng thủ đô Seoul nhiều gấp hai lần số ca mắc biến thể Alpha.

Tính đến ngày 12/7, Hàn Quốc đã trải qua sáu ngày liên tiếp ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Khử trùng tại Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc tại Seoul, ngày 12/7. (Ảnh: Yonhap)

Liên quan đến chương trình tiêm chủng của Hàn Quốc, đến nay 15,5 triệu người, tương đương 30,4% dân số đã được tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên, tăng nhẹ so với mức 29,8% dân số được tiêm chủng tính đến cuối tháng 6/2021.

Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, 5,8 triệu người đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19, tương đương 11,4% dân số.

Tình trạng khẩn cấp lần thứ tư có hiệu lực tại Tokyo

Từ ngày 12/7 đến 22/8, tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực tại thủ đô Tokyo nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 tái bùng phát. Mục đích của Chính phủ Nhật Bản là hạn chế người dân di chuyển trong thời gian diễn ra Tokyo Olympics cũng như kỳ nghỉ hè sắp tới. Hầu như tất cả các sự kiện trong thế vận hội Tokyo Olympics (từ ngày 23/7 đến 8/8) sẽ không có khán giả.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ: “Chúng tôi đề nghị người dân hiểu và hợp tác vì lần ban bố tình trạng khẩn cấp này là để bảo đảm rằng chúng ta ngăn chặn được số ca mắc bùng nổ trên toàn quốc cho đến khi chương trình tiêm chủng tiến triển”.

Theo đó, tại các khu vực áp đặt tình trạng khẩn cấp, các cơ sở phục vụ đồ ăn sẽ không được phép bán đồ uống có cồn và đóng cửa trước 20 giờ. Tương tự, các cơ sở thương mại lớn tại Tokyo sẽ đóng cửa trước 20 giờ hằng ngày. Số người tham dự các sự kiện có quy mô lớn không được vượt quá 5.000 người hoặc 50% sức chứa.

Thủ đô Tokyo lần đầu áp đặt tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn Covid-19 lây lan vào tháng 4/2020 và lần thứ hai vào tháng 1/2021. Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba tại Tokyo vào tháng 4 vừa qua, kéo dài đến ngày 20/6 thay vì trong hai tuần như dự kiến ban đầu.

H.H (Theo Yonhap, Kyodo)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/thu-do-cua-han-quoc-va-nhat-ban-trien-khai-bien-phap-phong-dich-nghiem-ngat-nhat-654729/