'Thủ đô resort' Bình Thuận: 20 năm kể từ ngày 'Nhật thực toàn phần'

Gốc
Tối 24/10, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2015) nhằm ôn lại những kết quả đã đạt được và tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 20 năm qua.

Kể từ sự kiện Nhật thực toàn phần ngày 24/10/1995, hàng trăm ngàn người từ khắp nơi đổ về Phan Thiết để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên. Từ đó, tiềm năng du lịch của Bình Thuận đã được đánh thức và vươn lên đầy ấn tượng.

'Thủ đô resort' Bình Thuận: 20 năm kể từ ngày 'Nhật thực toàn phần' - Ảnh 1

Bình Thuận có khoảng 100 resort

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: Sau 20 năm phát triển, du lịch Bình Thuận đã có những bước tiến dài. Bình Thuận đã trở thành trung tâm du lịch quốc gia, thương hiệu du lịch Phan Thiết - Mũi Né được định hình vững chắc, có vị trí ngày càng cao trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Nếu như năm 1995, cả tỉnh đón 53.000 lượt khách thì đến nay toàn tỉnh đón khoảng trên 4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 254.000 lượt (năm 1995 chỉ có 5.000 lượt). Doanh thu từ du lịch tăng trưởng khá cao, năm 2015 đạt hơn 7,6 nghìn tỷ đồng (trong khi năm 1995 là 30,7 tỷ đồng), chiếm tỷ trọng 7,5% GDP của tỉnh.

Đóng góp chủ lực vào thành công của ngành du lịch chính là các công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch, nhà quản lý… đang hoạt động, kinh doanh trên địa bàn. Hiện nay, Bình Thuận đã có hơn 400 dự án du lịch (hơn 150 dự án đã đi vào hoạt động) với hơn 10.000 phòng phục vụ du khách.

Đặc biệt, hơn 100 resort, khu nghỉ dưỡng - du lịch cao cấp ven biển, khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né và Hàm Thuận Nam đã tạo nên thương hiệu “Thủ đô resort” và trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, tin tưởng của du khách trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Bình Thuận còn thu hút hơn 40 đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế tham gia. Hầu hết các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch như vận chuyển, ăn uống, giải trí, spa, thể thao trên biển, mua sắm… đều được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng.

'Thủ đô resort' Bình Thuận: 20 năm kể từ ngày 'Nhật thực toàn phần' - Ảnh 2

Đưa đường bay thủy phi cơ TP Hồ Chí Minh - Mũi Né vào hoạt động đầu năm 2015

Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Chính phủ ban hành, xác định Bình Thuận là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước và là trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia.

Trong thời gian tới, ngành du lịch Bình Thuận tiếp tục kiểm soát chặt chẽ môi trường tự nhiên, xã hội đảm bảo du lịch phát triển bền vững; cải thiện môi trường đầu tư tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào các loại hình dịch vụ thể thao biển và các khu du lịch mới; tăng cường hợp tác, liên kết phát triển du lịch trên cơ sở khai thác tối đa giá trị tài nguyên, lợi thế để phát triển nhiều loại hình du lịch, trong đó, nghỉ dưỡng biển, thể thao biển trở thành loại hình du lịch đặc trưng có thương hiệu mạnh ở khu vực Đông Nam Á…

Nhân dịp này, tỉnh Bình Thuận đã tôn vinh và khen thưởng cho 52 tập thể và 30 cá nhân. Đây là những doanh nghiệp, đơn vị có hoạt động xuất sắc trên các lĩnh vực có liên quan đến ngành du lịch như: Lữ hành, cơ sở lưu trú, các khu du lịch, các dự án du lịch và các cá nhân hoạt động nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch... trong suốt 20 năm qua./.

Hồng Hiếu (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới