Thủ đoạn buôn tiền chất ma túy đội lốt 'thực phẩm' quà tặng

Gốc
Các vụ vận chuyển trái phép tiền chất ma túy, ma túy qua đường hàng không bị phát hiện trong thời gian qua với số lượng rất lớn, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Thậm chí, có đối tượng táo tợn đóng gói ma túy giống như bao thực phẩm, để ngay trong hành lý xách tay... Đối tượng chủ mưu trực tiếp vận chuyển, lôi kéo những người thân trong gia đình tham gia; đi cùng con nhỏ để tránh sự nghi vấn của cơ quan chức năng...

Tiền chất "núp bóng" cà phê

Theo nhận định của cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thời gian gần đây, số vụ vận chuyển "hàng" (ma túy, tiền chất ma túy...) qua đường hàng không ngày càng gia tăng do giá trị mà những mặt hàng này đem lại là siêu lợi nhuận; tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy, tiền chất ma túy... bất chấp thủ đoạn, liều lĩnh vận chuyển dưới mọi hình thức. Việc thông thoáng thủ tục hải quan điện tử, dẫn đến nhiều loại hàng hóa thông quan không cần kiểm tra. Do đó, đối tượng buôn lậu lợi dụng sự thông thoáng để tăng cường hoạt động.

Theo tìm hiểu của PV, từ đầu năm 2013 đến nay, chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thuộc cục Hải quan TP.HCM đã phối hợp với lực lượng công an phát hiện 5 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy và 1 vụ vận chuyển tiền chất ma túy qua đường hàng không, thu giữ lượng tang vật lên đến 15kg ma túy các loại, 17kg tiền chất ma túy Pseudoephedrine. Điều đáng nói, những mặt "hàng" này được chủ nhân của chúng ngang nhiên xếp cùng hành lý ký gửi dưới dạng quà biếu hoặc hành lý xách tay.

Gần đây nhất (ngày 8/7), chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thuộc cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện vụ vận chuyển 17kg tiền chất ma túy qua đường hàng không "đội lốt" cà phê Trung Nguyên, bột mè đen, thực phẩm isomalt đường ăn kiêng, mít sấy và khoai môn sấy... Ngay khi lô hàng này được ký gửi, thấy có nhiều dấu hiệu bất bình thường, phía hải quan kiểm tra và phát hiện trong 12 hộp cà phê Trung Nguyên, 2 gói mè đen có chứa 8kg tiền chất ma túy. Tiếp đó, ngày 12/7, lực lượng hải quan lại tìm thấy trong lô hàng xuất đi Úc khai là cà phê Trung Nguyên, bột đậu đỏ, mít sấy, khoai môn sấy... có chứa 6kg tiền chất ma túy. Sau đó 5 ngày, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 3 kg tiền chất ma túy được ngụy trang tinh vi trong các bịch bột bánh xèo, bột nêm Aji Ngon. Lô hàng này có địa chỉ người gửi từ quận 8 (TP.HCM).

các gói cà phê bột Trung Nguyên, bột mè đen được trà trộn tiền chất ma túy.

Được biết, ngày 28/7, chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, cục Hải quan TP.HCM đã bàn giao cho phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47)- công an TP.HCM hồ sơ và tang vật vụ giấu 17kg tiền chất Pseudoephedrine để điều tra làm rõ.

Phó cục trưởng cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, vụ vận chuyển tiền chất ma túy trên chỉ là một trong số những vụ vận chuyển "hàng" có tính chất siêu tinh vi. Thời gian gần đây, xuất hiện một số đường dây mua bán trái phép ma túy do các đối tượng người gốc Phi cầm đầu. Ngoài ra, còn có các đối tượng là Việt kiều ở các nước cũng tham gia vận chuyển ma túy. Các đối tượng thường lợi dụng việc vào Việt Nam du lịch, thăm người thân, buôn bán, làm ăn... rồi móc nối với các đối tượng trong nước, hình thành những đường dây vận chuyển ma túy. Các loại ma túy thường được vận chuyển là heroin, cần sa, cocain, ma túy tổng hợp, kể cả một số loại tiền chất ma túy.

Dùng hàn the để thử động tĩnh của cơ quan chức năng

Cũng theo tìm hiểu của PV, ngày 17/5, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy có quy mô lớn bằng đường hàng không.

Trước đó, ngày 7/1, đội 2, phòng CSĐTTP về ma túy (CA. TP.HCM) xác lập chuyên án mang bí số 4113A để đấu tranh với đường dây tổ chức mua bán trái phép chất ma túy do Văn Trọng Nguyên (SN 1977, ngụ đường Diên Hồng, phường 1, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cầm đầu. Qua hơn 3 tháng điều tra, nguồn tin trinh sát đã tìm hiểu được quy luật vận chuyển ma túy của đối tượng Nguyên, mua từ Lào mang vào TP.HCM tiêu thụ với số lượng cực lớn. Hắn đã trực tiếp sang Lào bằng đường hàng không. Ban đầu, để thử cơ quan chức năng, Nguyên giấu hàn the trong valy mang qua cửa khẩu để quan sát cách kiểm tra hành lý của Hải quan. Thấy có vẻ chắc ăn, lần thứ 2, đối tượng vận chuyển từ Lào về Việt Nam qua đường cửa khẩu Nội Bài 1kg ma túy đá và trót lọt.

Sau đó, Nguyên tiếp tục mang số ma túy trên bằng đường bộ vào TP.HCM để tiêu thụ. Đến ngày 27/4, hắn thuê hai đối tượng cùng đi Viêng Chăn (Lào) mua ma túy để mang về TP.HCM tiêu thụ. Trong đợt này, Nguyên dự định đến ngày 4/5 sẽ mang ma túy về TP.HCM qua đường cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 4/5, các trinh sát cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ mật phục và phối hợp với đội Kiểm soát ma túy cục Hải quan, chi cục Hải quan sân bay, đồn Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất rà soát tất cả các chuyến bay từ Lào và Campuchia về TP.HCM. Qua soát xét, cơ quan chức năng phát hiện hành khách có tên Văn Trọng Nguyên có mặt trên chuyến bay khởi hành lúc 11h45 ngày 4/5 từ sân bay Viêng Chăn (Lào) rồi quá cảnh sang Phnom-Pênh (Campuchia) sau đó sẽ về lại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đến 15h cùng ngày, PC47 đã phối hợp với các đơn vị chức năng giám sát chặt hành trình của đối tượng và bố trí lực lượng kiểm tra hành lý tại quầy làm thủ tục. Khoảng 30 phút sau, Nguyên xuất hiện và bị bắt giữ cùng hai đối tượng được thuê vận chuyển. Toàn bộ số ma túy này (6kg) được các đối tượng chia nhỏ, quấn băng keo cất trong ba chiếc va-li là hành lý ký gửi của cả ba đối tượng.

Lật tẩy thủ đoạn

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nhằm đối phó với sự kiểm tra nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng ở sân bay, bọn tội phạm còn thường xuyên thay đổi thủ đoạn như: Thiết kế va-li hai đáy để cất giấu, giấu trong thùng loa, đế giày, pin máy tính, đóng thành vỉ thuốc tân dược... Táo tợn hơn, có đối tượng còn đóng gói ma túy giống như bao thực phẩm, để ngay trong hành lý xách tay... Không những thế, bọn tội phạm còn "ngụy trang" ma túy vào những vật dụng rất thông thường như: Khuy quần áo, thắt lưng..., rồi tìm một hành khách đi cùng chuyến bay, vờ như mang đồ quá cân, nhờ "mang giúp" một vài bộ quần áo. Cá biệt, có hành khách đi máy bay không để ý đến hành lý mang theo nên bị tội phạm lén thả ma túy vào túi mà không hề hay biết.

Cũng theo tìm hiểu của PV, tuyến bưu điện cũng là một trong những tuyến trọng điểm mà cục Hải quan TP.HCM đặc biệt quan tâm giám sát việc vận chuyển chất ma túy của tội phạm. Trong thời gian qua, chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã phát hiện hàng loạt vụ nhập khẩu thuốc hướng thần, gây nghiện... qua đường bưu điện.

LS. Nguyễn Huy An- trưởng văn phòng luật sư Huy An cho biết: "Với những hành vi như trên các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nhận định về việc thời gian qua, đường hàng không được nhiều đối tượng lợi dụng để phạm pháp". Luật sư An cho rằng, vận chuyển đường hàng không tuy mạo hiểm nhưng các máy soi chiếu không phải lúc nào cũng phát hiện ra được chất ma túy, tiền chất ma túy.

Mai Giang

Tin nóng

Tin mới