Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ đoạn của nhóm cho vay lãi nặng, thu lời hàng tỷ đồng

Nhóm của Tài thực hiện hơn 1.600 lượt, thu lãi gần 4,5 tỷ đồng. Những người không thể trả nợ sẽ bị bêu xấu trên mạng, ném chất bẩn hoặc bắt giữ trái pháp luật.

Công an huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Hà Trọng Tài (25 tuổi), Vũ Văn Linh (29 tuổi) và Nguyễn Văn Quyền (28 tuổi, người địa phương) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 Các bị can Linh, Quyền và Tài (từ trái sang). Ảnh: Công an Hải Dương.

Các bị can Linh, Quyền và Tài (từ trái sang). Ảnh: Công an Hải Dương.

Theo công an, 3 bị can không có công việc ổn định, vì muốn có tiền tiêu xài, nên nảy sinh ý định cho vay lãi nặng nhằm thu lợi bất chính.

Để hoạt động tín dụng đen, nhóm này mua quyền sử dụng và đăng ký tên tài khoản tại phần mềm quản lý cầm đồ Mensah.

Tại đây, các bị can kiểm soát được số người vay, mức lãi suất và kỳ hạn đóng lãi của họ.

Mức lãi suất cho vay dao động trong khoảng 3.000-5.000 đồng/triệu mỗi ngày. Hình thức là vay tín chấp, hướng tới các khách hàng có thu nhập thấp là công nhân, người lao động, giáo viên, học sinh và cho vay với số lượng nhỏ nhưng lãi suất cao.

Trong số này, riêng Tài còn cho vay thêm với hình thức "bốc bát họ" với số tiền vay 5-100 triệu đồng, thời gian trả tiền tùy thuộc vào khách. Khách hàng có thể trả số tiền gốc giảm dần 50-100 ngày nhưng bị cắt lãi trước.

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm nay tới khi bị bắt giữ, Tài thực hiện 1.293 lượt cho vay với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng, thu lãi trên 3,5 tỷ đồng. Linh thực hiện 276 lượt cho vay tín chấp với tổng số tiền cho vay hơn 1,5 tỷ đồng, thu lãi gần 479 triệu đồng, còn Quyền thực hiện 66 lượt với tổng số tiền 420 triệu đồng.

Nếu người vay tiền không có khả năng trả nợ, nhóm này sẽ bêu xấu họ trên mạng xã hội, ném chất bẩn, bắt giữ người trái pháp luật.

Hoàng Linh