Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ đoạn làm bằng giả của cựu lãnh đạo ĐH Đông Đô

Nhóm cựu lãnh đạo Đại học Đông Đô hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề và đáp án để họ tự chép lại.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô, ngày 30/7, Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) cùng 9 người khác cùng về tội "giả mạo trong công tác".

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, và chưa được Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô - Dương Văn Hòa (ảnh nhỏ) bị cáo buộc giả mạo trong công tác, khi ký ban hành 429 văn bằng giả. Ảnh: Bộ Công an

Tuy nhiên, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo, Trần Khắc Hùng (hiện đang bỏ trốn, Chủ tịch HĐQT Trường đại học Đông Đô) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch... nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT của Đại học Đông Đô, chỉ đạo ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Cụ thể, để làm và cấp bằng giả cho các cá nhân có nhu cầu, Trần Khắc Hùng chỉ đạo Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (hai Hiệu phó Đại học Đông Đô) các công việc như sau: Bị can Oanh chỉ đạo cấp dưới tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo theo tín chỉ mà chỉ hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề và đáp án để họ tự chép lại. Cá biệt có trường hợp không phải hợp thức bài thi.

Sau khi học viên hoàn thiện các bài thi, các bị can dọc phách, chuyển cho các giáo viên của trường chấm bài, tổng hợp kết quả, lập bảng điểm khóa học cho từng học viên. Sau khi in bằng xong, Dương Văn Hòa ký phát hành.

Để có phôi in bằng giả, tháng 10/2018, Oanh chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa bằng cách làm các văn bản để Hòa ký gồm: Quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ 2 từ năm 2015.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; còn lại 221 trường hợp được cấp văn bằng giả đã xác định được họ tên, tuổi người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Trong số 10 bị can, ông Dương Văn Hòa bị cáo buộc, với chức vụ, quyền hạn là Hiệu trưởng Đại học Đông Đô, biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 Tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật nhưng từ ngày 22/5/2018 đến ngày 29/3/2019, bị can Hòa vẫn ký 429 văn bằng giả.

"Hành vi của bị can đã đồng phạm với Trần Khắc Hùng, tích cực thực hiện hành vi phạm tội", cáo trạng nêu.

Đối với trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Trường Đại học Đông Đô, Cơ quan điều tra xác định, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai nhưng từ năm 2015 đến năm 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho Trường Đại học Đông Đô; Vụ Giáo dục Đại học xét duyệt đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đề án tuyển sinh năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy.

Năm 2018, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra nhưng không phát hiện việc Trường Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Cơ quan điều tra kết luận, việc làm của các đơn vị, cá nhân nêu trên đã vi phạm Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ hai và thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra.

Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã có Công văn số 652/ANĐT-P5 ngày 5/5/2021 và Công văn số 693/ANĐT-P5 ngày 13/5/2021 kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/thu-doan-lam-bang-gia-cua-cuu-lanh-dao-dh-dong-do-3436392/