Thủ đoạn tinh vi của nhóm lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Ngày 9/7, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đơn vị này đã vận động thành công 7 đối tượng trong nhóm lừa đảo đầu tư trực tuyến, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người ra đầu thú.

Các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Trong số các đối tượng trên có Nguyễn Hữu Đạt (23 tuổi, trú tại huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu. Trước đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt giữ 7 đối tượng khác trong nhóm.

Theo thông tin ban đầu, từ đầu năm 2021, Nguyễn Hữu Đạt tham gia đầu tư sàn giao dịch nhị phân Worf Broker nhưng thua lỗ. Sau đó, Đạt làm môi giới để hưởng hoa hồng nhưng thu nhập thấ, do đó đối tượng này đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư thông qua huy động vốn của khách hàng.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Đạt đã liên lạc với 10 đối tượng khác để bàn bạc, phân công nhiệm vụ từng người, sau đó thuê nhà tại phường An Phú (TP. Thủ Đức), mua nhiều chiếc máy tính để bàn, và hàng ngàn sim điện thoại để tạo các nick ảo trên nền tảng telegram.

Sau khi tham gia vào các hội nhóm đầu tư tài chính hoặc cờ bạc trên mạng, các đối tượng tìm kiếm thông tin khách hàng, gửi về cho Nguyễn Tam Lợi (28 tuổi, thường trú tại Pleiku, tỉnh Gia Lai) cùng đồng bọn để tiếp cận, rủ rê, lôi kéo khách hàng tham gia đầu tư.

Nhóm này trực tiếp tạo hàng trăm tài khoản ảo, lập ra 100 nhóm "Telegram Vip" và hơn 2.000 nhóm "Telegram thường" để phân loại mức tiền khách đầu tư. Mỗi nhóm VIP có 200 – 250 nick, nhưng chỉ có 1 nick là của khách hàng thật, còn lại là nick ảo.

Các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, trong các nhóm Telegram, các đối tượng sử dụng phần mềm chạy tự động quảng cáo tin nhắn, làm giả các hóa đơn chuyển tiền cho người thắng và tung tin giả về việc thắng tiền trên sàn nhị phân, đồng thời mời chào khách hàng tham gia đầu tư, đưa ra các lời hứa hẹn chỉ cần đầu tư từ 3.600 USD (tương đương 90 triệu đồng) đến 20.000USD (tương đương 500 triệu đồng) thì chỉ sau vài ngày sẽ hoàn vốn, thu lãi 4%-10% mỗi ngày và chỉ có lời chứ không lỗ.

Khi khách hàng đồng ý tham gia đầu tư, các đối tượng sẽ đề nghị khách hàng chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng của Lợi, Sơn, Huy, Thành để được đưa vào nhóm "những người đầu tư". Để tăng cường sự tin tưởng của khách, trong vài ngày đầu, chúng sẽ gửi tiền lợi nhuận như đã cam đoan.

Đến khi nạn nhân liên tục chuyển thêm tiền và không còn khả năng tiếp tục đầu tư, Đạt chỉ đạo các đối tượng thông báo "Ban chuyên gia đã đặt cược hết số tiền đầu tư của khách và bị thua", kèm theo đó là hình ảnh bảng kết quả đặt cược các phiên trong ngày, đồng thời dùng các nick ảo để vừa trách móc Ban chuyên gia, vừa tự động viên nhau, nhằm đánh lạc hướng và xoa dịu nạn nhân.

Ngọc Ánh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thu-doan-tinh-vi-cua-nhom-lua-dao-truc-tuyen-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-post600205.html