Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ đoạn trục lợi kit xét nghiệm của Giám đốc CDC Đà Nẵng và đồng phạm

Khi xét nghiệm, các bị can yêu cầu nhân viên bớt xén sinh phẩm. Số sinh phẩm bớt xén này đem giao cho ông Phan Quốc Việt. Ông Việt bán lại cho TP Đà Nẵng và đưa tiền cho các bị can nói trên.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tôn Thất Thạnh (SN 1964, Giám đốc CDC Đà Nẵng về hành vi “Tham ô tài sản”, quy định tại khoản 4, điều 353, Bộ Luật hình sự.

Cùng bị khởi tố về tội danh trên, công an đã bắt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1982, trú tại quận Hải Châu); cấm đi khỏi nơi cư trú với bà Lê Thị Kim Chi, (SN 1986, trú tại quận Thanh Khê) nhân viên Khoa xét nghiệm CDC Đà Nẵng.

Công an Đà Nẵng xác định từ năm 2020 - 2021, ông Tôn Thất Thạnh cùng các đồng phạm đã móc nối với Công ty Việt Á nhằm mục đích tham ô số vật tư xét nghiệm Covid-19 đã được TP Đà Nẵng mua để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Theo xác định ban đầu của cơ quan điều tra, giá trị tài sản bị chiếm đoạt trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Công an đọc lệnh khởi tố đối với ông Thạnh

Theo kết quả điều tra ban đầu, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong quá trình thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại CDC Đà Nẵng đã chỉ đạo nhân viên bớt xén các loại sinh phẩm mua từ Công ty Việt Á và các nguồn tài trợ khác. Người này sau đó thực hiện việc báo cáo không trung thực nên trên thực tế đã làm dư ra số lượng sinh phẩm và để ngoài sổ sách.

Cụ thể, đối với sinh phẩm tách chiết thủ công RNA Covid-19, quy cách đóng gói là 50 kit/hộp, tương đương với 50 mẫu xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm, do bớt xén nên mỗi hộp dư ra 2-3 kit.

Đối với sinh phẩm tách chiết tự động RNA, quy cách đóng gói là 960 kit/thùng, tương ứng 960 mẫu xét nghiệm và do bớt xén khi sử dụng nên mỗi thùng thường dư ra khoảng 192-288 kit.

Đối với sinh phẩm xét nghiệm PCR Covid-19, mỗi kit tương ứng với 1 mẫu xét nghiệm. Trong năm 2021, CDC Đà Nẵng nhận nguồn tài trợ sinh phẩm Realtime-RT-PCR, hãng Kogene Hàn Quốc từ Công ty Phương Trang.

Loại sinh phẩm này trong thực tế sử dụng 1 kit có thể chạy 2 mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, trên sổ sách, báo cáo tiêu hao sinh phẩm của CDC Đà Nẵng thì mỗi kit của hãng Kogene Hàn Quốc chỉ chạy 1 mẫu xét nghiệm, mẫu còn lại được báo cáo là chạy kit của Công ty Việt Á. Việc này làm số lượng kit test Việt Á trên báo cáo tiêu hao tăng lên và dư ra một số lượng lớn kit Việt Á trên thực tế.

Bà Nhàn trong quá trình thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại CDC Đà Nẵng đã chỉ đạo nhân viên bớt xén các loại sinh phẩm mua từ Công ty Việt Á và các nguồn tài trợ khác. Ảnh: Công an Đà Nẵng

Tháng 7/2020, Phan Quốc Việt, TGĐ Công ty Việt Á cùng một số nhân viên đến CDC Đà Nẵng để hỗ trợ xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19. Lúc này, bà Nhàn nhờ ông Việt hợp thức hóa số kit dôi dư.

Ông Việt trao đổi với ông Tôn Thất Thạnh xin chủ trương giải quyết số kit test bớt xén được bằng cách chuyển cho Việt Á. Đổi lại, Việt Á sẽ gửi tiền cho ông Thạnh, bà Nhàn và một số người khác liên quan bằng giá trị của số hàng thực nhận.

Sau thống nhất, bà Nhàn nhiều lần giao số kit test dôi dư cho nhân viên Công ty Việt Á hoặc phân công nhân viên Khoa xét nghiệm là Lê Thị Kim Chi đi giao.

Tổng số sinh phẩm và vật tư mà bà Nhàn và Chi đã giao lại cho Công ty Việt Á là 21.000 kit tách chiết tự động, 10.000 kit chiết tách thủ công, 2.400 kit xét nghiệm PCR và 74.500 mẫu tube rỗng 1,5ml với tổng giá trị được xác định là 4,063 tỷ đồng.

Phan Quốc Việt sau khi nhận số kit này đã chỉ đạo cho nhân viên tiếp tục bán cho TP Đà Nẵng bằng các hợp đồng sau đó hoặc giao cho các đơn vị có nhu cầu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á.

Vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Hồ Giáp