Thu hẹp quy mô lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Gốc
Sáng nay (7/9) tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng”.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của Quốc gia. Bắt nguồn từ một tục lệ cổ xưa của người dân vùng đất Đồ Sơn, năm 1990, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được phục hồi và liên tục được tổ chức đến ngày hôm nay.

Quá trình phục hồi và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã đáp ứng được nguyện vọng và nhu cầu đời sống tinh thần của người dân Đồ Sơn và Hải Phòng, đồng thời giúp quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của Đồ Sơn nói riêng, Hải Phòng nói chung.

Thu hẹp quy mô lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu tại tọa đàm.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều hiện tượng lễ hội được phục hồi khác trong thời gian vừa qua, việc tổ chức, quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn cũng gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc. Sự việc diễn ra gần đây nhất trong vòng loại chọi trâu ngày 11/7/2017 là một bài học kinh nghiệm sâu sắc cho không chỉ các nhà quản lý ở lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng, mà còn ở cả các địa phương khác và trên cả nước.

Tại tọa đàm, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhà quản lý đã đánh giá những mặt đã làm được và chưa làm được trong hoạt động quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Bên cạnh đó, thảo luận về những vấn đề đang tồn tại ở lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hiện nay như: Tình trạng thương mại hóa trong hoạt động tổ chức; giết mổ và bán thịt trâu chọi; cá độ, đánh bạc; sử dụng chất kích thích đối với trâu chọi; vai trò của cộng đồng trong việc tổ chức lễ hội, vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn và giải pháp cho các vấn đề trên.

Trước câu hỏi nên hay không nên tiếp tục tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, 100% các ý kiến đều cho rằng cần phải duy trì bởi những giá trị văn hóa độc đáo của nó.

Kết luận tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trịnh Thị Thủy nhận định: “Đây là điều đáng mừng cho người dân Đồ Sơn nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Tuy nhiên, cơ quan quản lý địa phương cần có giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó đổi mới tổ chức và thu hẹp quy mô lễ hội chọi trâu”.

Phương Bùi

Tin nóng

Tin mới