Thu hồi 2 ấn phẩm 'Nhật ký trong tù' vì sai sót nguyên tác chữ Hán

Gốc
Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc – Tổng biên tập NXB Văn học đã ký văn bản gửi 2 đơn vị liên kết yêu cầu: Dừng phát hành cuốn sách 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thu hồi toàn bộ số sách ra thị trường.

Đó là sách “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh do NXB Văn học liên kết cùng Nhà sách Minh Thắng (Cty TNHH Văn hóa Minh Tân) phát hành năm 2016 và Nhà sách Đống Đa (Công ty CP Sách Tri thức Việt) phát hành năm 2017.

Hai ấn phẩm “Nhật ký trong tù” của NXB Văn học phải thu hồi

Lý do thu hồi là khi nhận và kiểm tra sách lưu chiểu, cùng với sự phản ảnh của bạn đọc, NXB Văn Học "phát hiện thấy cuốn sách có một số lỗi sai sót ở phần chữ Hán nguyên tác".

Trong văn bản, NXB Văn học cũng yêu cầu 2 Cty phối hợp với biên tập viên NXB sửa chữa lại chính xác những lỗi sai sót trong cuốn sách, sau khi hoàn thành việc sửa chữa, NXB trực tiếp kiểm tra và có ý kiến chính thức bằng văn bản để cuốn sách được phát hành theo đúng quy định. Đồng thời cả 2 Cty sách này cũng phải phối hợp với phòng Kinh doanh-Phát hành NXB Văn học thông báo, thu hồi, hoàn trả lại độc giả mua phải những cuốn sách sai sót.

Thông tin trên cả hai ấn phẩm sách “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh do NXB Văn học liên kết với Nhà sách Minh Thắng và Nhà sách Đống Đa phát hành đều ghi thông tin đơn vị xuất bản sử dụng bản dịch trọn vẹn của Viện Văn học dịch, chỉnh lý, bổ sung. Người dịch là dịch giả Nam Trân, về sau có phần bổ sung và chỉnh lý của GS Nguyễn Huệ Chi, PGS Trần Thị Băng Thanh, PGS Đỗ Văn Hỷ và nhà thơ Hoàng Trung Thông khi đó là Viện trưởng Viện Văn học.

Trước đó, ngày 26/5/2017, Cty văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng đã bị xử phạt là 240 triệu, đình chỉ hoạt động liên kết xuất bản và phát hành trong 6 tháng khi phát hành cuốn "Miếng ngon Hà Nội" của Vũ Bằng do có nội dung thông tin tại trang 210-211 vi phạm Khoản 4, Điều 20, Nghị định 159/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

KHẢI MÔNG