Ngoài 10 lô sữa được thu hồi do sự cẩn trọng của Fonterra, các hãng sữa nội không dùng nguyên liệu của hãng này.

Ngày 4/8, Công ty sữa Abbott Nutrition Việt Nam đã đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g, thuộc 10 lô sản xuất ở NewZealand dù chưa có khiếu nại về mặt y tế nào liên quan đến vấn đề này.

Theo Abbott Nutrition Việt Nam, 10 lô sữa thu hồi đều được sản xuất bởi nhà sản xuất Fonterra, đối tác của công ty Abbott tại NewZealand và được nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 7 đến nay. Đề nghị thu hồi xuất phát từ nhà sản xuất Fonterra khi phát hiện một lượng nhỏ đạm whey sử dụng trong quá trình sản xuất 10 lô sữa Similac có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium gây độc thần kinh, liệt cơ.

Công ty Abbott Việt Nam cho biết, việc làm này hoàn toàn là sự thận trọng của doanh nghiệp và các sản phẩm khác của Abbott hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, cũng trong sáng 4/8, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tiếp tục có công văn cảnh báo thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cụ thể, sản phẩm Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) với số lô 3169 và 3170; hạn sử dụng 17.6.2016 và 18.6.2016; Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) với số lô D3183; hạn sử dụng 31/12/2014.

Mặc dù vậy, Cục ATVSTP cũng đã khẩn trương rà soát toàn bộ các sản phẩm Karicare của Công ty Nutricia đã công bố tại Cục ATVSTP từ đầu năm 2012 đến nay. Kết quả rà soát cho thấy không có sản phẩm Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào được công bố tại Cục.

Đồng thời, Cục ATVSTP đã có công văn số 1581/ATTP-SP (ký ngày 4/8) yêu cầu Công ty TNHH MTV dinh dưỡng Châu Úc (đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam) khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare và báo cáo về Cục ATVSTP trước ngày 6/8.

Trước lo lắng của người tiêu dùng về thông tin sản phẩm sữa dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ của tập đoàn Fonterra của New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn, các hãng sữa nội khẳng định không nhập nguyên liệu của Fonterra.

Bà Bùi Thị Hương, giám đốc đối ngoại công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), khẳng định Vinamilk không nhập sữa bột whey protein từ tập đoàn Fonterra (New Zealand) mà mua của các tập đoàn sữa ở Mỹ, Đan Mạch và châu Âu.

Tương tự, ông Trần Hữu Đức, phụ trách quan hệ đối ngoại công ty Nutifood, cho biết sau khi có thông tin ba lô whey protein cô đặc được công ty Fonterra sản xuất có dấu hiệu bị nhiễm Clostridium botulinum, công ty đã tiến hành kiểm tra hồ sơ tại phòng mua hàng và khẳng định không nhập khẩu nguyên liệu từ tập đoàn này./.