Thu hồi, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ trong dân

Gốc
Trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Công an (CA) các huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân các xã tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trái phép. Đến nay, đã có hàng trăm người dân đã tự giác giao nộp vũ khí cho CA địa phương, góp phần ngăn chặn nguy cơ gây mất an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở.

Trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, CAX xã Sơn Hạ và CAH Sơn Hà xuống tận nhà người dân tuyên truyền, vận động về việc giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ, sử dụng trái phép. Nhiều người lén lút tàng trữ, sử dụng vũ khí như súng tự chế, kíp nổ dùng săn bắn thú rừng, đánh cá… đã tự giác đến cơ quan CA giao nộp. Trưởng CAX Sơn Hạ cho biết: "Chúng tôi giao từng CA viên kiểm tra chặt các hộ gia đình trong thôn. Khi xác minh hộ gia đình nào có dấu hiệu tàng trữ vũ khí, CAX và CAH đến tận nhà vận động và người dân đã tự giao nộp vũ khí".

Thu hồi, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ trong dân - Ảnh 1

Qua vận động, nhiều súng độ chế được người dân giao nộp cho CAH Ba Tơ.

Do tập quán canh tác phát nương, làm rẫy của bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn lạc hậu thì để bảo vệ được mùa màng và săn bắn thú rừng cần phải có súng. Vì thế, trong những năm qua trên địa bàn các huyện miền núi Quảng Ngãi cũng đã xuất hiện khá nhiều các loại súng tự chế để săn bắn và được người dân mua về sử dụng, từ đó đã làm tăng thêm nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT trên địa bàn. Theo Phó trưởng CAX Ba Chùa (H. Ba Tơ) Phạm Văn Tuấn, đa số các loại súng được người sở hữu giấu ở rẫy xa, rất ít khi mang về nhà cất giữ nên khó bị phát hiện. Nhằm làm trong sạch địa bàn, hạn chế tối đa các đối tượng tội phạm sử dụng vũ khí gây án, ngoài việc đến tận nhà vận động, kiểm tra, CAX còn đến tận rẫy, cùng ăn, cùng ở với bà con và qua công tác vận động quần chúng, nắm bắt địa bàn, CAX đã xác định được những hộ dân có sử dụng, tàng trữ vũ khí trái phép và làm công tác vận động để bà con tự giác đến giao nộp.

Trong dịp Tết này, nhờ làm tốt công tác nắm bắt địa bàn, đẩy mạnh phong trào quần chúng nhân dân tố giác, vận động những người cố tình tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép… CA các địa phương ở Quảng Ngãi đã vận động thu hồi, tiêu hủy được hơn 100 khẩu súng tự chế và vũ khí các loại khác. Theo Thượng tá Đỗ Phi Hùng- Trưởng CAH Tây Trà, đơn vị đã phối hợp cùng các đoàn thể, ban, ngành và chính quyền địa phương lồng ghép việc tuyên truyền về vấn đề này thông qua các buổi sinh hoạt như: họp thôn, văn nghệ, thể thao... và tranh thủ những già làng có uy tín tuyên truyền, vận động làm cho nhân dân hiểu sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép là vi phạm pháp luật.

Đại úy Đỗ Việt Tiến- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH CAH Ba Tơ cho biết trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, Đội đã tham mưu lãnh đạo CAH xây dựng kế hoạch, phối hợp CA các xã, thị trấn lập danh sách các đối tượng sử dụng súng tự chế, vật liệu nổ. Qua đó phối hợp với chính quyền địa phương đến từng hộ gia đình có sử dụng súng tự chế để tuyên truyền vận động. Sau Tết, Đội tiếp tục phối hợp với CA các xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí nhằm góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn huyện ngày một tốt hơn. "Tuy nhiên, để phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng tự giác giao nộp vũ khí, kinh nghiệm mà CAH Ba Tơ đúc kết được là gắn trách nhiệm của các địa phương trong công tác bảo vệ ANTT trên địa bàn; kịp thời khen thưởng, biểu dương người tự nguyện giao nộp vũ khí, người tố giác cá nhân, tổ chức vi phạm về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép"- Đại úy Đỗ Việt Tiến nhấn mạnh.

Những nỗ lực của lực lượng CA, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ, sử dụng trái phép đã góp phần ngăn chặn nguy cơ gây mất ANTT, góp phần cho những ngày Tết bình yên.

T. Sự

Tin nóng

Tin mới