Thu hút vốn FDI gần chạm mốc 20 tỉ đô la Mỹ

Gốc
(TBKTSG Online) - Thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tháng 10 này ước đạt khoảng 4,2 tỉ đô la Mỹ, nâng tổng vốn FDI trong 10 tháng đầu năm nay lên 19,234 tỉ đô la Mỹ, tăng 65,5% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa mục tiêu 13-14 tỉ đô la Mỹ đề ra cho cả năm nay.

Hùng Lê

Lắp ráp xe máy của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam -Ảnh minh họa: Hùng Lê

>>> Vốn FDI chảy vào khoa học - công nghệ

>>> Thu hút vốn FDI đã vượt mục tiêu cả năm

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhờ có hai dự án đầu tư với số vốn cam kết trên 1 tỉ đô la Mỹ được cấp phép trong tháng 10, nên vốn cam kết đầu tư của doanh nghiệp FDI trong tháng này đạt mức cao nhất trong 10 tháng qua.

Đó là dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 ở Bình Thuận và dự án nhà máy sản xuất và lắp ráp bảng mạch in của tập đoàn Samsung tại tỉnh Thái Nguyên.

Dự án Nhiệt điện than Vĩnh Tân 1 có công suất 1.200 MW, tổng vốn đầu tư trên 2 tỉ đô la Mỹ, là dự án thứ 5 trong ngành điện được đầu tư theo hình thức xây dựng - khai thác - chuyển giao (BOT). Công ty Lưới điện Phương Nam (CSG) và Công ty Điện lực quốc tế Trung Quốc (CPIH) chiếm tới 95% vốn trong dự án này. Phần 5% còn lại do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, sẽ cần 12 tháng để hoàn tất thu xếp tài chính cho dự án, nhưng hiện nay, các nhà đầu tư đang đặt mục tiêu hoàn tất việc thu xếp vốn trong khoảng 6 tháng, để có thể bước sang giai đoạn xây dựng kéo dài 4 năm. Kế hoạch hiện tại được cam kết trong hợp đồng BOT là tháng 4-2019, tổ máy 1 của Dự án Nhiệt điện than Vĩnh Tân 1 sẽ đi vào hoạt động và tới tháng 10-2019 đưa vào vận hành tổ máy 2.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân - được xác định là trung tâm điện lực lớn nhất của Việt Nam với quy mô lên tới 5.000 MW.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, tính từ đầu năm nay đến ngày 20-10, cả nước có 1.050 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 13,077 tỉ đô la Mỹ, tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái và 393 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 6,158 tỉ đô la Mỹ, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm 2012.

Tính chung trong 10 tháng đầu năm 2013 tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 19,234 tỉ đô la Mỹ, tăng 65,5% so với cùng kỳ năm 2012.

Dự án của Samsung Electro-mechanics thuộc tập đoàn Samsung có vốn đầu tư cam kết 1,2 tỉ đô la Mỹ, sản xuất và lắp ráp bảng mạch in kết nối mật độ cao, phục vụ Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT) đang được xây dựng.

Như vậy, đến thời điểm này có thể thấy nguồn vốn FDI cam kết vào Việt Nam đã vượt xa dự báo mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề ra từ đầu năm nay. Giới phân tích cho rằng từ đây đến cuối năm còn đến 2 tháng nữa, số vốn cam kết mới và tăng thêm của doanh nghiệp FDI sẽ tiếp tục tăng cao và sẽ có thể vượt qua 20 tỉ đô la Mỹ cho cả năm nay.

Trong 10 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 494 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là hơn 14,9 tỉ đô la Mỹ, chiếm 77,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,031 tỉ đô la Mỹ, chiếm 10,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đứng thứ 3 là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 16 dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là trên 588 triệu đô la Mỹ.

Trong 10 tháng đầu năm nay, không kể dầu khí ngoài khơi, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 51 tỉnh thành phố. Thái Nguyên là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,408 tỉ đô la Mỹ, chiếm 17,7% vốn đăng ký.

Với sự điều chỉnh tăng 2,8 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư của dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa đứng thứ hai với 2,921 tỉ đô la Mỹ vốn đăng ký mới và tăng thêm chiếm 15,2% tổng vốn đầu tư.

Binh Thuận đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 2,03 tỉ đô la Mỹ, chiếm 10,6% vốn đăng ký.

Cũng theo ước tính của Cục Đầu tư nước ngoài, trong mười tháng đầu năm nay, các dự án đầu tư FDI đã giải ngân được 9,58 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,4% với cùng kỳ năm ngoái.

Một số dự án lớn được cấp phép trong 10 tháng đầu năm 2013:

- Dự án Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) của nhà đầu tư Nhật Bản điều chỉnh tăng vốn đầu tư 2,8 tỉ đô la Mỹ.

- Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 của nhà đầu tư Trung Quốc với tổng vốn đầu tư 2,018 tỉ đô la Mỹ để thiết kế, xây dựng, vận hành và chuyển giao một nhà máy nhiệt điện đốt than tại Vĩnh Tân.

- Dự án Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên của nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đầu tư 2 tỉ đô la Mỹ để sản xuất và lắp ráp các sản phẩm điện tử.

- Dự án Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng của nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ để sản xuất và lắp ráp các sản phẩm điện, điện tử;

- Dự án Công ty TNHH Samsung Electro-mechanics Việt Nam của nhà đầu tư Hàn Quốc có vốn đăng ký 1,2 tỉ đô la Mỹ với mục tiêu sản xuất và lắp ráp bảng mạch in kết nối mật độ cao HDI tại Thái Nguyên.

- Dự án Công ty TNHH Bus Industrial Center của nhà đầu tư Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ để xây dựng nhà máy lắp ráp và sản xuất phụ tùng xe ôtô buýt và các dịch vụ hỗ trợ khác tại Bình Định;

- Dự án Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh điều chỉnh tăng vốn 1 tỉ đô la Mỹ.

(Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài)

Tin nóng

Tin mới