Thư Jakarta: Phở Việt ở Jakarta

Gốc
Lạ thật, phở Việt Nam có mặt ở khắp các quốc gia trên thế giới. Thậm chí ngay cả một quốc gia có phần lớn người theo đạo hồi như Indonesia. Không có điều kiện thưởng thức món phở hàng ngày như khi còn ở Việt Nam, nhưng hễ khi nào có thời gian rảnh, cánh phóng viên chúng tôi lại kéo nhau đến quán phở 24, nơi mà bạn vừa được thưởng thức món phở tuyệt hảo, vừa được cảm nhận không gian rất Việt Nam nơi đất khách quê người.

Không nằm ở mặt đường nhưng từ đại lộ đi tới SVĐ Lebak Bus, tấm biển quảng cáo phở 24 treo cao khá bắt mắt. Phở chính là món ăn rất truyền thống của người Việt Nam, nhưng cũng đang trở thành một ẩm thực không thể thiếu với chính những người bản xứ. Quán nằm ở khu Pondok Indah Plaza, nơi tập trung những món ăn ẩm thực nổi tiếng của thành phố cũng như các quốc gia khác. Nói là quán phở Việt nhưng lại không hề có một người Việt Nam nào đứng bán, kể cả đầu bếp cũng là người Indonesia. Hỏi ra mới biết, người đầu bếp từng sang TP.Hồ Chí Minh gần 1 năm và chính sự hấp dẫn của món phở đã khiến chị Suliyah mở quán với tên gọi phở 24. Tuy nhiên, phở do người Indonesia làm cũng khác Việt Nam một số thứ, đặc biệt là nước phở, bánh phở và một số gia vị kèm theo. Nếu như ở Việt Nam chủ yếu là một số loại phở như bò, gà, tái chín, sốt vang... thì quán phở 24 đã đa dạng hóa bằng hàng chục loại phở khác nhau. Bánh phở cũng to hơn còn nước phở không đậm mùi hoa hồi như ở Việt Nam. Dù vậy, những gia vị kèm theo rất bắt mắt và mới trông đã thấy ngon miệng. Sự đặc biệt nhất ở quán phở 24 của chị Suliyah chính là các thực phẩm đều đa số nhập từ Úc nên có hương vị rất đặc trưng.

Dù toàn là người Indonesia phục vụ trong quán phở nhưng phong cách phục vụ, cách trang trí những bức tranh sơn mài, những cái đèn và thậm chí là những bài hát về Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đã tạo ra một không gian đậm chất Việt giữa lòng Jakarta.

Dù giá cho 1 người khá đắt (khoảng 100 nghìn đồng) nhưng đây lại là nơi rất lý tưởng với những người Việt xa nhà. Với cánh phóng viên chúng tôi, việc được giới thiệu với các đồng nghiệp về món dân tộc ngay giữa Jakarta khiến ai nấy đều rất hãnh diện, tự hào.

V.A (từ Jakarta)

Gửi cho bạn bè

Bản in

Tin nóng

Tin mới