'Thủ khoa con nhà người ta không bao giờ khiến bố mẹ tôi thất vọng'

Gốc
Nhìn thành tích của những thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều dân mạng thốt lên 'con nhà người ta trong truyền thuyết' hay 'họ chưa bao giờ khiến bố mẹ tôi thất vọng'.

Vũ Đức Anh "Thủ khoa con nhà người ta không bao giờ khiến bố mẹ tôi thất vọng", một dân mạng để lại bình luận dưới bài đăng giới thiệu những thủ khoa của kỳ thi THPT quốc gia 2019. (THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa) nằm trong số "con nhà người ta" đang khiến nhiều người ngưỡng mộ. 10X trở thành thủ khoa khối A cả nước với 29,05 điểm. Trong đó, điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa của cậu lần lượt là 9,8; 9,25 và 10.

Chia sẻ với Zing.vn, Đức Anh cho biết việc cậu trở thành thủ khoa là "không lường trước được". Nam sinh Thanh Hóa nói cậu đã luyện gần 200 đề thi khối A. Ngoài ra, 10X cho rằng điểm số đạt được một phần nhờ vào may mắn. Cậu cũng chia sẻ thời điểm biết điểm thi THPT quốc gia là lúc cậu đang làm thêm ở Sài Gòn để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống sinh viên sắp tới.

Trần Quỳnh Trang (THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) là thí sinh có điểm thi khối A1 cao nhất cả nước với 28,9 điểm. Trong đó, 3 môn Toán, Vật lý và Tiếng Anh của nữ sinh lần lượt là 9,4; 9,5 và 10. Cô cho biết đã dự đoán chính xác điểm thi của mình từ hôm Bộ GD&ĐT công bố đáp án. 10X đến từ Hà Tĩnh nói sẽ theo học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương (Hà Nội). Quỳnh Trang cũng mong muốn trở thành doanh nhân trong tương lai.

Ngô Thu Hà Danh hiệu thủ khoa khối B trên cả nước thuộc về nữ sinh(THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ). Cô đạt 29,8 điểm với 2 điểm 10 môn Sinh học, Hóa học và 9,8 điểm môn Toán. Trước đó, 10X từng đỗ thủ khoa lớp 10 chuyên toán THPT chuyên Hùng Vương, giải nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng. Ngoài ra, trong các kỳ khảo sát do Sở GD&ĐT Phú Thọ và nhà trường tổ chức, Thu Hà từng 3 lần đạt thủ khoa.

Thu Hà cho biết để đạt được kết quả này, cô đã tự ôn luyện hơn 100 đề thi trong năm học lớp 12. Nữ sinh nói cô không đi học thêm, không tham gia các lớp học online, chủ yếu tập trung ôn luyện theo chương trình của trường. 10X đăng ký nguyện vọng 1 ĐH Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa. Mẹ của Thu Hà - bà Nguyễn Thị Ngọc Lâm - nói ước mơ từ nhỏ của con mình là bác sĩ dần trở thành hiện thực.

Hoàng Thị Thái Bảo Điểm xét tuyển cao nhất khối C của kỳ thi THPT quốc gia 2019 thuộc về (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An). Cô đạt tổng điểm 28,75 với điểm số 3 môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý lần lượt là 9,25; 9,75 và 9,75 điểm. Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao, cô nói bản thân không học vội, học dồn mà học đâu chắc đó. Với kết quả này, cô dự định nộp hồ sơ vào khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm Hà Nội để hiện thực hóa ước mơ trở thành giáo viên dạy Văn.

Ngoài thành tích học tập nổi bật, 10X từng là nhân vật được chú ý trong CLB nhảy ở trường. Nhóm nhảy của Thái Bảo từng đạt giải nhất cuộc thi Showcase 7 tổ chức ở thành phố Vinh. Ngoài ra, cô còn yêu thích thể thao, nhất là bộ môn đá cầu. Cô từng thi đấu giải cấp thành phố và giành giải nhất.

Nguyễn Thị Trà My Thủ khoa khối D1 của kỳ thi THPT quốc gia 2019 thuộc về(THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội). Cô có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối D1 là 28,4. Cụ thể, 10X có điểm số Toán 9,4; Ngữ văn 9 và Tiếng Anh 10. Trước đó, nữ sinh từng là cái tên có thành tích nổi bật ở trường cấp 3. Cô từng giành giải nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp trường môn Toán, giải ba cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp thành phố và giải ba kỳ thi học sinh gỏi cấp thành phố lớp 12.

Nữ sinh cho biết cô thường dậy từ 4h30 sáng để học bài, ôn luyện. Sau kỳ thi, cô dự kiến đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 ngành Kinh tế đối ngoại và nguyện vọng 2 là Tài chính Ngân hàng, ĐH Ngoại thương Hà Nội. 10X cho rằng đây là ngôi trường cô mơ ước được vào học suốt 3 năm THPT.

Hoài Vỹ
Ảnh: FBNV