Thủ khoa ĐH Quốc gia 2013: Ôn thi nên giảm thời gian lên Facebook

Gốc
Thủ khoa ĐH Quốc gia HN 2013 Phan Thị Hồng Hải cũng tiết lộ nhiều phương pháp ôn thi ĐH khối B hiệu quả

Phan Hồng Hải vốn là học sinh chuyên Toán của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) nhưng cô bạn lại có niềm đam mê đặc biệt với môn Sinh. Năm học lớp 11, Hải đạt giải Nhất kỳ thi HGS quốc gia môn Sinh. Do đó, cô bạn được tuyển thẳng vào trường ĐH Y Hà Nội.

Họ tên: Phan Hồng Hải

SN: 25/12/1995

Thành tích:
- 12 năm liền học sinh Giỏi
- Giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học lớp 11
- Á khoa thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Nam Định với 57 điểm
- Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) với 29 điểm

Dù đã được tuyển thẳng và xác định sẽ chọn học trường Đại học Y để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ, nhưng Hải vẫn quyết định dự thi vào trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia HN để thử sức mình. Và cô bạn đã khiến nhiều người ngưỡng mộ khi đạt được 29 điểm (khối B). Với thành tích này, Hải đã trở thành thủ khoa của trường ĐH Khoa học tự nhiên và cũng là thủ khoa của toàn khối ĐH quốc gia HN.

Mới đây, Tiin.vn đã có cuộc gặp với cô bạn này để lắng nghe cô bạn chia sẻ về phương pháp, bí quyết luyện thi ĐH các môn khối B của mình.

Chào Hải, bắt đầu từ khi nào bạn có ý thức về việc ôn thi ĐH? Bạn phân bố thời gian như thế nào cho 3 môn thi?

Lớp 11 mình dồn sức vào kì thi HSG quốc gia nên đầu lớp 12 mình mới bắt đầu xác định ôn thi Đại học. Khi đó mình cũng chỉ ôn 3 môn Toán , Hóa, Sinh nhiều hơn các môn khác một chút thôi. Mỗi khi có đề của thầy cô thì mình sẽ làm và ôn lại thêm phần lí thuyết của phần đó thật kĩ. Mỗi tối trừ thời gian phải hoàn thành bài tập của các môn trên lớp thì mình thường dành 3 - 4 tiếng cho các môn thi đại học.

Theo bạn, yếu tố nào là quan trọng nhất để đạt được hiệu quả cao khi luyện thi 3 môn khối B?

Theo mình 3 môn khối B đều cần có những cách ôn hiệu quả khác nhau nhưng yếu tố quan trọng nhất luôn nằm ở sự chăm chỉ của mỗi người. Dù bạn có đi học thêm nhiều đến mấy hay có khả năng tư duy tốt đến thế nào nhưng không chăm chỉ tiếp thu kiến thức, bám sát sách giáo khoa, làm bài tập nhiều thì không thể đạt được kết quả tốt nhất.

Bạn có thể chia sẻ về bí quyết ôn thi để đạt điểm số cao "chót vót" như vậy?

Đối với môn Toán: Mình luôn nghĩ là môn dễ có hướng ôn luyện nhất vì môn Toán đã có cấu trúc đề thi của Bộ. Với mỗi chủ đề lại có các dạng bài cụ thể có cách giải rõ ràng và rất đa dạng bài tập, không có lý thuyết. Các bạn chỉ cần chú ý ôn luyện cách giải theo từng dạng bài, luyện tập nhiều bài tập. Đến lúc những tháng gần thi thì tập trung luyện các đề thi thử có căn thời gian và chú ý cách trình bày.

Những phần cần tập trung ôn luyện kĩ là những phần thường dễ lấy điểm như đồ thị, hình không gian, tích phân, phương pháp tọa độ trong mặt phẳng, không gian... Khi đã nắm chắc những phần này những bạn muốn đạt điểm cao hơn như 9 – 10 điểm có thể ôn luyện thêm về hệ phương trình hay lượng giác…

Đối với môn Hóa: Để ôn luyện tốt thì phải luôn chú ý đến lý thuyết Hóa. Nếu nắm chắc lý thuyết thì bài tập có thể làm dễ dàng hơn. Khi học lý thuyết, học xong chương nào bạn nên làm bảng tổng kết về tính chất hóa học của các chất trong chương đó. Mỗi chất đều phải nhớ chúng có tính chất nào chung và có tính chất nào riêng biệt. Trong khi học lí thuyết cũng cần lưu tâm đôi chút những điểm nhỏ trong tính chất vật lý, ứng dụng của chất… Đối với bài tập thì mỗi nhóm chất đều có các dạng bài tập tiêu biểu, nên tập trung làm những dạng bài tập từ dễ đến khó.

Đối với môn Sinh: Để làm tốt được lý thuyết của môn Sinh thì chỉ cần đọc và hiểu sách giáo khoa. Nếu hiểu được đến mức thuộc từng câu trong sách giáo khoa thì đề Sinh sẽ không có gì là khó. Ở môn Sinh, các bạn nên tập trung ôn luyện về bài tập di truyền, đây là phần rất quan trọng có trong đề thi.

Trong phòng thi, bạn phân bố thời gian làm bài hai môn Toán và Hóa như thế nào?

Đối với những môn trắc nghiệm, trong lượt làm đầu tiên, mình sẽ làm những câu dễ trước, câu nào khó mình sẽ làm nháp tầm 3 phút, nếu vẫn chưa thể tìm ra đáp án thì mình sẽ đánh dấu lại để lát sau quay lại làm tiếp. Sau khi làm xong lượt đầu tiên, mình sẽ quay lại làm những câu đã đánh dấu. Và ở lượt cuối cùng, mình vừa soát lại những câu đã làm, vừa quyết định cho những câu còn phân vân.

Với môn Toán, mình làm đồ thị, tích phân và hình không gian trước. Đây là ba bài dễ nên mình sẽ cố gắng làm cẩn thận trong 75 phút, sau đó mình sẽ suy nghĩ trong 10 phút cho bài lượng giác và phương trình, nếu có thể tìm ra đáp án thì mình sẽ làm luôn. Sau đó, mình làm bài phương pháp tọa độ trong mặt phẳng cũng như không gian. Hôm thi, mình hoàn thành tất cả các phần trong 2 giờ thi đầu tiên. Còn 1 giờ còn lại, sau khi soát bài kĩ càng phần đã làm, mình mới chuyển sang làm câu cuối (câu khó nhất, nhằm phân loại thí sinh).

Nhiều sĩ tử cảm thấy mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng khi kì thi đang tới gần. Bạn có lời khuyên nào đối với các sĩ tử trong trường hợp này?

Vì việc ôn thi ĐH rất áp lực nên mình nghĩ rằng các bạn thí sinh nên chú ý tập thể dục nhẹ nhàng để gìn giữ sức khỏe, lại có thể giảm stress. Ngoài ra, các bạn nên giảm thời gian vào các mạng xã hội, dù có lo lắng nhưng việc các bạn cứ than thở trên Facebook cũng không có tác dụng gì. Đặc biệt các bạn hãy trân trọng từng giây phút ở bên bạn bè, khi ở bên nhau vào những năm tháng cuối cùng, cùng nhau học tập, cùng nhau cố gắng thì sẽ càng có động lực hơn cho kì thi ĐH.

Hải muốn nhắn nhủ gì với các sĩ tử của kỳ thi năm nay?

Mình muốn chúc các bạn sĩ tử năm nay bình tĩnh, tin vào chính mình, làm hết khả năng của mình và đạt kết quả tốt nhất, vượt vũ môn thành công. Với niềm tin và kiến thức, hãy để thành công theo đuổi bạn.

Cảm ơn Hải về cuộc trò chuyện này. Chúc bạn thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống.

Tin nóng

Tin mới