Thủ khoa học sinh giỏi môn Lịch sử...'không dùng điện thoại'

Gốc
Hồ Nguyễn Như Hà có niềm đam mê đặc biệt với môn Lịch sử. Em đã gặt hái được không ít thành tích, trong đó có danh hiệu thủ khoa học sinh giỏi tỉnh khối THCS ở bộ môn này.

Sau mỗi tiết học, Hà lại dành thời gian trao đổi với giáo viên môn Lịch sử về những kiến thức chưa hiểu.

Ấn tượng của chúng tôi khi trò chuyện với em Hồ Nguyễn Như Hà (học sinh lớp 9B, trường THCS Hòa Hiếu 2, Nghệ An) - nữ sinh đạt giải Nhất tỉnh môn Lịch sử với số điểm 17/20 - là sự hoạt ngôn và nhanh nhẹn trong giao tiếp. Đặc biệt, nữ sinh có kiến thức và dành rất nhiều tình yêu với môn Lịch sử.

Như Hà chia sẻ, ngay từ lớp 6 em đã có niềm đam mê với môn Lịch sử. Bởi qua môn học, em được tìm hiểu về truyền thống, cội nguồn của dân tộc và được suy luận, nắm bắt về quá khứ, hiện tại cũng như tương lai của đất nước.

Đến năm lớp 8, Như Hà đạt giải nhì học sinh giỏi thị xã Thái Hòa môn Lịch Sử. Đây chính là cú hích quan trọng để nữ sinh tiếp tục trau dồi kiến thức và có kết quả cao như ngày hôm nay.

“Ai cũng nghĩ học Sử là học thuộc lòng. Khi học, em thường học chắc, nắm vững những kiến thức trong sách giáo khoa. Ngoài ra sưu tầm thêm tài liệu sách báo, các kênh thông tin trên mạng để củng cố kiến thức”- Như Hà chia sẻ.

Với lượng kiến thức lớn, nhiều lúc phải tra cứu thông tin trên mạng, nên Như Hà thường sử dụng máy tính để học.

"Bố mẹ nói mua điện thoại để tiện cho việc liên lạc cũng như tra cứu thông tin thuận tiện hơn, nhưng em thấy không cần thiết. Thời gian ở trường, ở lớp thì học qua sách, qua bạn bè, thầy cô; về nhà thì đã có máy tính. Dùng điện thoại nhiều lúc mất tập trung vào việc học" - nữ sinh chia sẻ.

Trao đổi nhóm là một trong những cách Như Hà học hỏi được rất nhiều để bổ sung kiến thức cho bản thân.

Để có được sự đam mê, hứng thú với môn học Lịch sử, Hà và các bạn trong lớp thường được nghe cô giáo kể những câu chuyện về lịch sử trong nước và trên thế giới. Sau đó, mọi người tập trung bàn luận trong mỗi giờ học Lịch sử.

Nhận xét về Như Hà, cô Hoàng Thủy Anh, giáo viên dạy môn Lịch sử và cũng là người kèm cặp em 4 năm cấp 2 - cho biết: “Như Hà là một học sinh rất ngoan ngoãn, chăm chỉ và học giỏi ở các môn, đặc biệt em không bao giờ dùng điện thoại. Điểm trung bình của em đều đạt trên 9,0, trong đó có môn Lịch sử đạt trung bình 9,4 điểm.

Ngoài học đồng đều tất cả các môn, em còn nhiệt tình và rất có trách nhiệm với công việc của lớp. Hà luôn là người gắn kết các thành viên trong lớp để tạo nên một tập thể đoàn kết, cùng nhau cố gắng trong học tập".

Như Hà (đứng thứ 4 từ trái sang) trong lễ trao thưởng học sinh giỏi của trường nơi em đang theo học.

Không chỉ học giỏi các môn, Như Hà còn năng nổ trong công tác đoàn, đội và các phong trào của trường. Em luôn tham gia nhiệt tình các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động ngoại khóa.

ANH ĐỨC