Liên quan tới vụ việc nhận tiền để “chạy án”, ngày 6/10, cơ quan điều tra VKSND tối cao đã quyết định khởi tố hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Sỹ Thuần, Thư ký TAND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) về tội “nhận hối lộ”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra VKSND tối cao, ông Nguyễn Bá Quý (SN 1956, trú xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn) bị cơ quan chức năng huyện Triệu Sơn truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Nghĩ mình bị oan, ông Quý đã mời luật sư để bào chữa. Giai đoạn chuyển hồ sơ của ông Quý sang tòa án, ông Lê Ngọc Hiệp, Chánh án Tòa án huyện Triệu Sơn tiếp tục đe dọa ông Quý với nội dung: “Nếu ông không rút luật sư thì chúng tôi sẽ xử ông 7 năm tù, nếu rút sẽ xử 3 hoặc 3 năm rưỡi và có thể chiếu cố cho hưởng án treo”.

Công sở TAND huyện Triệu Sơn.

Sau đó ông Hiệp lại tiếp tục “dằn mặt” ông Quý như: “Mọi việc là do HĐXX và tòa án quyết định, luật sư không làm được gì cả”. Ông Hiệp gợi ý cho ông Quý phải lo tiền “bồi dưỡng” và yêu cầu ông Quý gặp thẩm phán Lê Thị Thu để giao tiền.

Lúc này ông Quý có hỏi ông Hiệp “Tôi đưa 10 triệu có được không?”, ông Hiệp trả lời: “Một nấy (chừng đó) chưa đủ đi tỉnh đâu!”.

Ra tới cửa phòng, ông Quý nói tiếp với ông Hiệp, ở đây có 15 triệu. Ông Hiệp nói: “Cứ cầm sang cho con Thu 10 triệu đi, tau (tôi) sẽ điện luôn cho nó, nó ở phòng số 2, sau sang đây”.

Khi gặp bà Thu, bà này nói: “Vì anh là người nhà của cô N., là người trong ngành, trong cơ quan nên bọn em mới giúp, vì tình cảm bọn em mới làm, còn là dân thì...”.

Sau đó, ông Quý được bà Thu hướng dẫn xuống gặp Thư ký Lê Sỹ Thuần để tiếp tục trao đổi công việc. Tại phòng làm việc của ông Thuần, ông này lớn tiếng quát: “Cái tiền chạy cho luật sư không để lên đây, phải chạy đi chỗ mô?”.

Khi ông Quý nói mới có 10 triệu đồng, ông Thuần cho biết: “Anh cứ cầm 10 triệu xuống dưới tỉnh lo việc đi, còn anh là người nhà chị N. thì anh em trên đây được đồng mô quý đồng đó”.

Sau khi nhận 10 triệu, ông Thuần nói: “Tất cả bên đây chỉ có nấy đây hay đưa nữa?". Ông Quý nói, sẽ đưa thêm nữa.

Ông Thuần kết luận: “Anh vứt xuống tỉnh 20 cái (triệu), lo đây 10 cái, tổng bên đây 30 cái. Được lòng trước khỏi mất lòng sau, chính xác 100%. Còn nếu anh không tin tôi thì anh cứ đi hỏi nơi khác, nhưng khi anh quay lại phải nâng lên một ít nữa, tính tôi rất thật!”.

Trước đó, sau khi nhận được đơn tố cáo cùng tài liệu chứng cứ có liên quan (băng ghi âm) của ông Quý, TAND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ công tác trong thời hạn ba tháng đối với 3 cán bộ là ông Lê Ngọc Hiệp (Chánh án TAND huyện Triệu Sơn), ông Lê Sỹ Thuần (thư ký) và bà Lê Thị Thu (thẩm phán) để điều tra làm rõ.

Lê Anh