Ngày 12/9, Lầu Năm Góc xác nhận đã tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng Abu Muhammad al-Adnani.

Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Mỹ, Abu Muhammad al-Adnani vừa là phát ngôn viên, vừa là thủ lĩnh số 2 của IS đã bị giết chết trong một đợt không kích do nước này thực hiện ở miền bắc Syria vào hôm 30/8.

Peter Cook - thư ký báo chí Lầu Năm Góc - phát biểu với báo giới ngày 12/9 đã nói rằng: "Đợt không kích gần al-Bab, Syria, đã loại bỏ tuyên truyền viên trưởng, kẻ tuyển quân và chiến lược gia tấn công khủng bố bên ngoài của Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi chiến trường".

Thu linh Abu Muhammad al-Adnani vua bi diet la ai? - Anh 1

Thủ lĩnh IS Abu Muhammad al-Adnani

Trước đó, IS cũng xác nhận thủ lĩnh lâu năm nhất của tổ chức này al-Adnani đã thiệt mạng trong một cuộc không kích tại thành phố Aleppo.

Hãng thông tấn Amaq của IS đưa tin, Abu Muhammad al-Adnani đã mất mạng "trong khi đang khảo sát chiến dịch đàn áp các cuộc tấn công quân sự chống lại Aleppo".

Quanh chiến công tiêu diệt được một thủ lĩnh cốt cán của IS nổi lên tranh cãi: Mỹ hay Nga là người lập công này?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 31/8 ra thông báo: Quân đội Nga đã tiến hành các cuộc không kích tại vùng Maaratat-Umm Khaush thuộc tỉnh Aleppo, Syria vào ngày 30/8.

Trong khi đó, tại Mỹ, Peter Cook cũng thừa nhận rằng, một cuộc không kích của Mỹ hôm 30/8 đã nhằm vào phát ngôn viên và là chiến lược gia hàng đầu của IS Abu Muhammed al-Adnani tại al-Bab, Đông Bắc Aleppo.

Theo người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga Viktor Ozerov, máy bay Nga Su-24 trong khi tiến hành không kích đã tiêu diệt được 40 tay súng phiến quân IS, trong đó có Abu Muhammad al-Adnani.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã bác bỏ và nói rằng không có bằng chứng cho thấy Nga liên quan đến việc tiêu diệt Abu Muhammad al-Adnani.

Thu linh Abu Muhammad al-Adnani vua bi diet la ai? - Anh 2

Mỹ xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao IS Abu Muhammad al-Adnani

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn sau đó, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã mỉa mai nói tuyên bố trên của phía Nga là một "trò đùa".

Abu Muhammad al-Adnani (sinh năm 1977) xuất thân từ tỉnh Idlib, tây Syria và tham gia phong trào jihad ở Iraq, nơi hắn ta làm việc cho thủ lĩnh Al-Qaeda đã bị tiêu diệt là Abu Musab al Zarqawi.

Abu Muhammad al-Adnani là một trong những thành viên cấp cao lâu đời nhất của IS cùng với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi - kẻ đã sáng lập ra IS. Riêng trong vai trò phát ngôn của IS thì Adnani là thành viên nổi bật nhất của tổ chức khủng bố này.

Theo chuyên gia về jihad Romain Caillet: "Abu Mohamed al-Adnani sẽ luôn được các chiến binh ghi nhớ là người loan báo sự nghiệp khôi phục nhà nước Hồi giáo vào tháng 6/2014".

Aymenn Jawad Tamimi, một chuyên gia khác về các nhóm jihad, nói rằng cái chết của Adnani "có ý nghĩa biểu tượng và nếu hắn bị tiêu diệt bởi cuộc không kích của liên minh, điều đó cho thấy liên minh đã xâm nhập tình báo hiệu quả. Nếu không thì họ sẽ không thể tiêu diệt nhiều thành phần cấp cao như vậy".

Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng nhận định, Adnani đóng vai trò quan trọng trong một số cuộc tấn công lớn của IS trong năm qua, trong đó có vụ tấn công ở Paris, các sân bay ở Brussels and Istanbul, nhà hàng ở Bangladesh, cũng như vụ bắn hạ một máy bay Nga ở Sinai và các vụ đánh bom liều chết ở Ankara.

Mỹ xác định Adnani là "một phần tử khủng bố toàn cầu" và từng treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp tin tức giúp tiêu diệt phần tử này.

Khánh Đăng (T/h)