Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ lĩnh Al Qaeda mới bị tiêu diệt là ai?

Cái chết của của Al Zawahiri là đòn mạnh giáng mạnh vào Al Qaeda sau khi thủ lĩnh của tổ chức này là Osama bin Laden bị Mỹ tiêu diệt hồi năm 2011. Cùng với ông trùm Bin Laden, Al Zawahiri là nhân vật được cho là đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố.

Theo trang web Rewards for Justice, cùng với các thành viên cấp cao khác của al Qaeda, Zawahiri được cho là đã âm mưu tấn công tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ USS Cole ở Yemen ngày 12/10/2000 khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương. Zawahiri bị truy tố ở Mỹ vì liên quan đến vụ đánh bom vào các đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kenya và Tanzania khiến 224 người thiệt mạng và hơn 5.000 người khác bị thương vào ngày 7 tháng 8 năm 1998.
Nơi ở của Zawahiri - được đồn đoán là ở khu vực bộ lạc của Pakistan vẫn còn là một bí ẩn cho đến khi cuộc tấn công xảy ra.

Cả Osama Bin Laden và Zawahiri đều lẩn trốn khi các lực lượng do Mỹ lãnh đạo lật đổ chính phủ Taliban của Afghanistan vào cuối năm 2001 sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9. Bin Laden sau đó bị quân Mỹ tiêu diệt năm 2011 tại Pakistan.

Thực hiện : QT

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thu-linh-al-qaeda-moi-bi-tieu-diet-la-ai