Thủ lĩnh đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đang phải đối mặt với hai đơn kiện của Thủ tướng Hun Sen và nữ chính khách trẻ tuổi Thy Sovantha

Ngày 18/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đệ đơn lên Tòa án Đô thị Phnom Penh kiện lãnh đạo đối lập Sam Rainsy vì tội vu khống.

Đơn kiện cáo buộc ông Sam Rainsy tội vu khống khi nói rằng Thủ tướng Hun Sen hối lộ một nhà hoạt động chính trị để người này làm tan rã đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) của ông Sam Rainsy.

''Việc ông Sam Rainsy làm đã bóp méo sự thật, ảnh hưởng đến uy tín thủ tướng'' - luật sư Ky Tech của Thủ tướng Hun Sen nói.

Thu linh Dang CNRP Campuchia doi dien hai vu kien lon - Anh 1

Thủ lĩnh Đảng CNRP Sam Rainsy.

Ngoài ra, ông Sam Rainsy còn phải đối mặt với một vụ kiện tội bôi nhọ mới vào hôm 17/1 vì những phát ngôn trên mạng xã hội Facebook về Thủ tướng Hun Sen.

Cụ thể, ông Rainsy tố Thủ tướng Hun Sen đề nghị trả 1 triệu USD cho một nhà hoạt động chính trị trẻ - cô Thy Sovantha - để tấn công đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP).

Đáp lại lời cáo buộc trên, cô Thy Sovantha đã đệ đơn kiện thủ lĩnh đảng CNRP vì tội bôi nhọ tại Tòa án TP. Phnom Penh và đòi 250.000 USD tiền bồi thường. Dự kiến, phiên tòa sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 9/2.

"Đó là sự vu khống, buộc tội tôi về những điều xấu xa và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, danh tiếng và uy tín của tôi" - đơn kiện của cô Thy Sovantha viết.

Sau khi nghe tin về vụ kiện mới, ông Rainsy tiếp tục khẳng định, những tuyên bố của mình vào chiều 17/1.

"Tôi xác nhận mình đã nói rằng ông Hun Sen đề nghị trả 1 triệu USD cho Thy Sovantha, dựa theo tin nhắn Facebook mà ông ta không phủ nhận" - ông Rainsy viết.

Ngoài ra, ông Sam Rainsy hoan nghênh vụ kiện, và nói rằng vụ kiện chỉ làm hành động sai trái của Thủ tướng Hun Sen lan truyền rộng hơn.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2016, Tòa án Phnom Penh đã kết án vắng mặt lãnh đạo của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập chính tại Campuchia, ông Sam Rainsy 5 năm tù giam vì tội kích động gây bất ổn tại nước này thông qua việc đăng tải các tài liệu giả mạo trên mạng xã hội Facebook.

Ông Rainsy cùng với hai trợ lý là Sathya Sambath và Ung Chung Leang đã đưa thông tin sai sự thật rằng, chính phủ Campuchia sẽ hủy bỏ biên giới với Việt Nam, giả mạo bản đồ biên giới Việt Nam-Campuchia.

Cả 3 hiện đang sống tại Pháp sau khi bỏ trốn từ tháng 8/2015.

Hoàng Dương (Theo Cambodia Daily, Reuters)