Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ lĩnh dầu đá phiến Mỹ phá sản!

Tiếp nối làn sóng phá sản của hàng loạt công ty dầu đá phiến Mỹ, lại thêm một cái tên lớn của ngành dầu đá phiến Mỹ nộp đơn xin phá sản.

Công ty Chesapeake Energy, một trong những công ty tiên phong trong ngành công nghiệp đá phiến dầu của Mỹ đã nộp đơn xin phá sản và yêu cầu được bảo vệ để tái cơ cấu nợ, bản phát hành tuyên bố vỡ nợ đã được hãng tin Mỹ Bloomberg tiết lộ.

Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, Chesapeake Energy đang chuẩn bị đệ đơn về khả năng phá sản, trong đó quyền kiểm soát công ty có thể chuyển sang một trong những chủ nợ chính.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng, công ty này có kế hoạch cơ cấu lại nợ, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt giảm và thậm chí đang chuẩn bị tiến hành thủ tục phá sản.

"Công ty năng lượng Chesapeake hôm nay tuyên bố rằng, căn cứ vào Chương 11 của ‘Luật phá sản’, công ty đã tự nguyện nộp đơn lên một tòa án phá sản của Mỹ ở quận Nam Texas để xin nhận bảo vệ, nhằm tạo điều kiện tái cấu trúc toàn diện bảng cân đối kế toán" - thông cáo của công ty cho biết.

Chesapeake sẽ thực hiện kế hoạch tái tổ chức để loại bỏ khoản nợ được ước tính khoảng bảy tỷ dollars.

Công ty này đã ký một thỏa thuận với những người cho vay, theo đó họ sẽ cung cấp một khoản vay với số tiền là 925 triệu dollars. Cùng với điều này, người cho vay và người nắm giữ các hóa đơn được bảo đảm phải phân bổ cho Chesapeake 600 triệu dollars.

Vào cuối tháng 5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã lưu ý trong bài báo cáo của mình rằng, số lượng các giàn khoa dầu đá phiến của Mỹ đã giảm hơn 2/3, còn sản lượng sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ vào năm 2020 sẽ giảm 50% so với năm ngoái, trong bối cảnh COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Hàng loạt các công ty dầu đá phiến Mỹ đã nộp đơn xin phá sản

Trong khi đó, năm nay tại Mỹ có sự sụt giảm đáng kể nhất trong đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Mức giảm tới hơn 25% so với năm 2019, chủ yếu là do tình hình khó khăn trong lĩnh vực dầu khí, khi giá dầu lao dốc thảm hại và nhu cầu dầu đang giảm xuống đáy.

Theo quan điểm của các nhà phân tích thì trở ngại chính đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ là sự thiếu hụt tiền mặt từ các ngân hàng tại Wall Street sau một thập kỷ thịnh vượng tài chính. Rất lâu trước khi xảy ra đại dịch, các nhà đầu tư đã yêu cầu các công ty nên cắt giảm chi phí và không chi tiêu nhiều hơn những gì họ kiếm được.

Ngoài sự thiếu hụt nguồn tài chính, những khó khăn phát sinh do cạn kiệt nguồn dự trữ thăm dò được và nhu cầu phát triển những mỏ mới. Vào cuối tháng 6, chỉ có 189 giàn khoan đang hoạt động (giảm 72% so với tháng 3), đây là một trong những chỉ số thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng đá phiến.

Do số lượng giàn khai thác giảm kỷ lục, Hoa Kỳ phải đối mặt với mối nguy mất tới từ một phần ba đến một nửa sản lượng dầu đá phiến.

Đối với nhiều công ty, tổn thất sẽ từ 30-50% mỗi năm. Đồng thời, 15 công ty đá phiến lớn nhất trong nước đã giảm ngân sách phát triển mỏ dầu mới ở mức trung bình 48%.

Hơn nữa, chính sách cắt giảm sản lượng theo từng giai đoạn ngắn của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC, đứng đầu là Saudi Arabia) và các đối tác (thường gọi là OPEC+, đứng đầu là Nga), cũng khiến ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ thêm khó khăn.

Các giải pháp ngắn hạn của OPEC+ đã ngăn cản các công ty năng lượng Hoa Kỳ lên kế hoạch sản xuất và tìm kiếm nguồn vốn đầu tư. Điều này sẽ không giết chết thị trường dầu đá phiến Mỹ, nhưng đe dọa sẽ khiến nó phải đình trệ lâu dài và khó hồi phục trước năm 2021.

Toàn Thắng

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/thu-linh-dau-da-phien-my-pha-san-3409750/