(PL&XH)-Ăn mặc sang trọng, tay cầm hóa đơn thanh toán đi ngủ ở các khách sạn hạng sang, tiền lương hàng tháng cao hơn mức thu nhập bình quân tới 3 lần. Quả thật đây là một nghề gây được sự chú ý lớn của không ít bạn trẻ tại Trung Quốc vào thời điểm này.

Nghề lạ

Nghề "thử khách sạn", là chỉ những người được tuyển vào để trải nghiệm các dịch vụ của khách sạn như môi trường, vệ sinh, giá cả, ăn uống, đệm giường có mềm không, nhiệt độ máy điều hòa thế nào, tốc độ lên mạng ra sao... Sau khi điều tra họ phải viết báo cáo theo cảm nhận của mình, sau đó nộp cho Cty và công bố trên mạng, để cung cấp cho đông đảo cư dân mạng tham khảo. Ngoài ra, nhân viên này còn phải nhận và trả lời thư điện tử hoặc các câu hỏi do cư dân mạng nêu ra, hơn nữa còn phải trả lời phỏng vấn của các phương tiện truyền thông bất cứ lúc nào, đăng tải những thông tin trên trang mạng xã hội cá nhân, chia sẻ ảnh và video về khách sạn,...

Trương Đình Đình tuy đã có bằng tiến sĩ ở ĐH Nam Khai, Thiên Tân, nhưng cô vẫn quyết định làm nghề “thử khách sạn”. Lý do được Đình Đình đưa ra chính là cô rất thích ở khách sạn. Năm ngoái trang web Qunar.com lần đầu tiên tuyển chọn người làm nghề ngủ thử ở khách sạn trong cả nước, do trước đó Đình Đình đã đăng tải nhiều thông tin trải nghiệm của mình trên trang web này, nên nhận được lời mời của trang web và trở thành người làm nghề “thử” ở khách sạn chuyên nghiệp.

Nghề “thử khách sạn” là công việc mới xuất hiện tại Trung Quốc và đang được giới trẻ hết sức quan tâm. Ảnh: TL

Người làm nghề ngủ thử ở khách sạn sau khi thông qua thẩm tra nhân thân, có thể ngủ thử ở khách sạn miễn phí thông qua hai cách, thứ nhất là cần có 5 bài viết đánh giá, có thể xin đăng ký đổi lấy một phòng ngủ miễn phí ở khách sạn với giá tối đa là 1.000 tệ; cách thứ hai là khách sạn sẽ định kỳ gửi thông tin một số "khách sạn huyền bí" có thể vào ở miễn phí cho người làm nghề thử ở khách sạn, để họ lựa chọn xin. Một khi xin làm nghề ngủ thử ở khách sạn thành công, thì công việc của người làm nghề ngủ thử ở khách sạn đã bắt đầu. Bình thường, Đình Đình rất quan tâm đến blog cá nhân, nên cũng biết một số thông tin về nghề "thử khách sạn". Để hoàn thành báo cáo trải nghiệm chân thực nhất, trước khi vào khách sạn, bất cứ là chủ trang web hay là nhân viên "thử khách sạn" đều không để lộ thân phận của mình.

Trong khách sạn, họ có thể thỏa thích "bới lông tìm vết" đối với các dịch vụ của khách sạn, thử thách khả năng ứng phó với mọi tình huống của nhân viên khách sạn. Khi rời khách sạn, họ sẽ tự thanh toán các khoản, sau đó lấy hóa đơn về để thanh toán với Cty. Rất nhiều người cho rằng, "thử khách sạn" cũng là một nghề, với mức lương hậu hĩnh hơn 12.000 tệ/tháng, thậm chí có thể gọi là một công việc "ngồi mát ăn bát vàng”.

Theo Đình Đình trong “hộ̣p đồ nghề” của những người “thử khách sạn” thường có: Máy ảnh, máy quay, bút, vở, thước, nhiệt kế, đồng hồ,… những thứ này đều sẽ phát huy tác dụng khi họ tác nghiệp. Đình Đình cho biế́t, để tìm hiểu một khách sạn một cách toàn diện, không chỉ đơn giản là đến ngủ, mà còn phải trải nghiệm các dịch vụ của khách sạn như gọi phục vụ ăn tại phòng, mát-xa, spa...

Dù nhiều người nghĩ rằng công việc “thử khách sạn” xem ra hết sức đơn giản và có phần nhàn nhã hưởng thụ nhưng vẫn có mức thu nhập cao, song thực tế công việc này mất nhiều thời gian và tinh lực. Trước tiên phải khai thác khách sạn mới, lúc đầu ngày nào ngủ dậy họ cũng lên mạng tìm khách sạn, thường phải mất mười mấy tiếng đồng hồ, khi đi thực địa cũng phải tốn nhiều sức lực và tiền của, điều này cần phải có tính tỉ mỉ và lòng nhẫn nại.

Công việc chính của các nhân viên “thử khách sạn” là kiểm tra đánh giá một cách khách quan nhất về chất lượng phục vụ
tổng quan tại một khách sạn đã đạt chuẩn hay chưa. Ảnh: TL

Những rủi ro với nghề

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về hoạt động thương mại và du lịch ngày càng cao không những đã mang lại sự phồn thịnh cho ngành khách sạn, mà còn khiến cạnh tranh giữa các khách sạn thêm quyết liệt, có một số khách sạn đã tuyển các cô gái có trình độ thẩm mỹ và học vấn cao làm "nhân viên thử khách sạn", nhằm gây dựng thương hiệu và tiếng tăm cho khách sạn của mình. Cũng giống các chuyên gia ẩm thực, những cô gái được tuyển đến để trải nghiệm các dịch vụ của khách sạn, họ thông qua phát biểu cảm nhận của mình về quá trình trải nghiệm, để có được tiền thù lao của khách sạn hoặc báo giới.

Đình Đình cho rằng, người làm nghề ngủ thử ở khách sạn phải là một “trọng tài” công minh và có đạo đức, bởi không loại trừ khả năng có những khách sạn dùng lợi ích vật chất mua chuộc những người “thử khách sạn” nhằm mục đích tự quảng bá cho khách sạn của mình. Chính vì thế để tránh hiện tượng nhân viên "thử khách sạn" đánh giá không khách quan, cần dựa vào lực lượng của xã hội, việc để những người nhiệt tình trong xã hội bình luận về những cảm nhận và đánh giá của các nhân viên này, không nên chỉ đánh giá một chiều được xem là biện pháp hợp lý hơn cả.

Những đánh giá chân thực và đáng tin cậy của mỗi một nhân viên "thử khách sạn", sẽ giúp khách hàng có cái nhìn đúng đắn về việc thành lập hệ thống đánh giá khách sạn, như vậy mới thể hiện được sức hấp dẫn và sức sống của khách sạn. Theo Đình Đình, người đánh giá chất lượng khách sạn cũng tương tự như nghề thử quần áo, thử mỹ phẩm, thử rượu… có tính chất gần như người giám sát chất lượng. Tuy nhiên, những công việc này cũng mang lại nhiều phiền phức cho người làm việc, ví dụ như nghề thử dùng mỹ phẩm nếu gây dị ứng da thì giải quyết ra sao, ở khách sạn gặp phải chuyện bất trắc thì giải quyết như thế nào, khi xảy ra các trường hợp đó, người trong nghề vẫn nói vui là gặp phải tai nạn lao động.

Trên thực tế công việc này cũng có nhiều rủi ro của nó, như việc bỏ tiền túi để tận hưởng những dịch vụ hoặc sản phẩm chất lượng cao để có được “kinh nghiệm” đánh giá chuẩn nhất, đã từng có thời điểm Đình Đình phải bỏ ra nửa năm thu nhập của mình để thực hiện những chuyến du lịch tại châu Âu, Mỹ để tìm hiểu và “hưởng thụ” những dịch vụ hoàn hảo nhất tại các khách sạn hạng sang nơi đây nhằm có kinh nghiệm cũng như cơ sở để đưa ra nhận định về hệ thống khách sạn trong nước một cách hợp lý nhất. “Những khoản chi như vậy rất lớn nhưng khó ai có thể hiểu được, đó thực chất là một sự chấp nhận bắt buộc để nâng cao tay nghề của mình”, Trương Đình Đình chia sẻ.

Hiện ở Trung Quốc cũng đang manh nha những khóa học đào tạo về việc thử các dịch vụ ở khách sạn, nhưng đó mới chỉ dừng lại ở mức độ truyền nghề từ những “cựu nhân viên thử khách sạn” cho thế hệ đàn em của mình. Những khóa học kỹ năng như vậy chỉ kéo dài vài ba tháng với mức học phí không thấp, nhưng nếu không có lòng yêu nghề, cũng như sự đầu tư đáng kể trong quá trình tự học thì các học viên khó có chỗ đứng trong nghề thử khách sạn, một nghề mới ở Trung Quốc. Trương Đình Đình đang dự định viết cuốn tự truyện với chủ đề “Thử khách sạn - nghề của tương lai”, trong đó có những kiến thức cơ bản về nghề, đồng thời phân tích, nhận định đó là một nghề của tương lai. Và theo cô gái trẻ này thì cuốn sách của cô chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của giới trẻ tại Trung Quốc.

Vẫn biết rằng việc có được một việc làm lý tưởng là mong muốn khôn nguôi của tất cả mọi người. Chính vì thế, nghề “thử khách sạn” là một công việc đặc biệt và mới mẻ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ. "Thử khách sạn" thực ra chỉ là một khái niệm mới bị thổi phồng, nói một cách chính xác phải là "người trải nghiệm các dịch vụ của khách sạn", đây là một công việc chưa từng có trong lịch sử và không những là một công việc rất nhàn hạ thoải mái, mà còn là một công việc rất có giá trị.

Thủy Liên