Thư Palembang: Khi chim quyên không được hót

Gốc
(TT&VH) - Đã qua 7 ngày thi đấu, chúng tôi đã chứng kiến nhiều giọt nước mắt, cả hạnh phúc lẫn đắng cay nhưng không thể ám ảnh bằng những giọt nước mắt của cô gái xứ Thanh chiều qua trên thảm vật.

Đó là Lương Thị Quyên, đô vật 63kg đã 5 kỳ SEA Games liên tiếp có mặt và từng 3 lần đoạt HCV ở các năm 2003, 2005, 2007. Khi Quyên giành chiến thắng tuyệt đối 7-0 trước đô vật người Campuchia, nhận giải xong, Quyên khóc nức nở trước sự ngạc nhiên của nhiều người. Đấy là những dòng nước mắt đắng cay mà chỉ bản thân có mới thấu hiểu được. Trước trận đấu, trong phòng tập thì cô đã khóc hết nước mắt. Cô khóc bời bời, khiến BHL cũng phải bối rối.

Lý do vì ở trận áp chót, Quyên gặp võ sỹ chủ nhà Ridha. Đây có thể coi là cuộc chiến CK sớm bởi nếu cô thắng, coi như cô gái xứ Thanh VĐ. Nói thế bởi Ridha đã từng bị Quyên đánh bại ở SEA Games 25 tại Lào trong một trận đấu loại. Thế nhưng, giấc mơ của Quyên đã bị trọng tài bẻ gãy rất sớm và vô cùng nghiệt ngã. Ngay những giây đầu hiệp 1, Quyên đã có một đòn lẽ ra phải mang về 2 điểm, nhưng trọng tài người Thái Lan đã ngoảnh mặt. Quá bức xúc, HLV buộc phải tung bóng vào ra hiệu khiếu nại tình huống trên. Cho rằng BHL phản ứng vô lối, trọng tài đã quyết định trừ Quyên 1 điểm, đồng nghĩa với thua 3 điểm.

Nỗi thất vọng của Lương Thị Quyên sau khi thua đô vật chủ nhà trong trận CK. Ảnh: Hữu Quý

Sự trắng trợn chưa dừng lại khi ở hiệp hai, Quyên có pha ra đòn để giành chiến thắng tuyệt đối khi đè đối thủ đến 6 giây nhưng một lần nữa trọng tài lại không bắt. Trong hoàn cảnh đó, Quyên đã mất hết tinh thần, hiệp 3 đối thủ chỉ còn di chuyển lòng vòng để chờ thời gian chấm dứt. Quá ức chế, Quyên đã dính một đòn sang sau và bị đẩy ra khỏi vạch, cay đắng nhường ngôi vàng cho đô vật chủ nhà.

Hai năm trời tập luyện, tất cả nỗ lực của cô gái xứ Thanh đã bị nhấn chìm như thế, hỏi ai không tan nát lòng. Còn nhớ tại SEA Games 25 tại Lào, trận CK gặp đối thủ Thái Lan, Quyên cũng bị trọng tài xử ép như chiều qua. Quyên nói không sai, cô từng 3 lần vô địch SEA Games, đang còn có cơ hội dự Olympic, chẳng có lý do gì thua đối thủ chủ nhà trình độ kém mình một bậc.

Nỗi đau đó càng nhân lên khi những dự định tốt đẹp nhưng chính đáng của Quyên đã tán thành mây khói. Cô đã 27 tuổi rồi, 5 kỳ dự SEA Games rồi và không còn trẻ trung nữa. Quyên muốn đoạt thêm một tấm HCV sau 4 năm dài chờ đợi. “Đây là kỳ SEA Games tôi còn đặt nhiều hy vọng, không được tôi mất rất nhiều thứ khác nữa. Các chú lãnh đạo Thanh Hóa cũng hứa rồi. Nếu đoạt HCV lần này về sẽ cấp đất cho tôi để an tâm cống hiến. Ở Thanh Hóa, có 3 người được cấp đất (có là Lưu Thị Thanh, Nguyễn Văn Hùng -Pencak Silat-, Nguyễn Văn Hùng –Taekwondo-PV). Không được vàng, biết làm sao đây”.

Quyên đã lăn lóc cùng vật từ năm 15 tuổi, nghĩa là tuổi nghề đã 12 năm rồi. 3 lần cô đã mang về vinh quang cho đất nước và 5 lần tham dự SEA Games, chừng đó thôi cũng đủ để tấm HCB của Quyên được tôn vinh.

Ôi phận má hồng trên sới vật để cuối đời bị số phận (chính xác hơn là trọng tài)…”vật” một cách đau đớn.

Ngọc Hòa (Từ Palembang)

Tin nóng

Tin mới