Thủ phạm nói gì sau vụ việc rải đinh trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang?

Gốc
(BVPL) - Đại tá Nguyễn Hồng Vị, trưởng công an thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, cơ quan công an đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng hàng loạt phương tiện đâm trúng đinh trên cao tốc Bắc Giang - Hà Nội, đoạn qua cầu Như Nguyệt thuộc địa phận TP Bắc Ninh.

(BVPL) - Đại tá Nguyễn Hồng Vị, trưởng công an thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, cơ quan công an đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng hàng loạt phương tiện đâm trúng đinh trên cao tốc Bắc Giang - Hà Nội, đoạn qua cầu Như Nguyệt thuộc địa phận TP Bắc Ninh.

Được biết, tại cơ quan công an, ban đầu tài xế xe tải khai nhận: Tài xế mua phế liệu của nhà máy sản xuất ốc vít, mái tôn ở khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang). Sau đó, cho các phế liệu nhỏ vào thùng phi và chỉ được nửa thùng phi rồi đi sang Bắc Ninh để tái chế lại.

Nguồn gốc số đinh trên mặt cao tốc được xác định là do một xe tải chở phế liệu từ công ty sản xuất ốc vít có trụ sở tại khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên, Bắc Giang) về làng sắt Đa Hội (Bắc Ninh).

Thủ phạm nói gì sau vụ việc rải đinh trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang? - Ảnh 1

Tài xế khai nhận đinh rơi trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang do quá trình vận chuyển, thùng đựng phế liệu bị đổ ra sàn xe, lọt qua khe rơi xuống đường. Nguồn: Internet

"Số ốc vít này hình chữ U giống móng ngựa, có cạnh sắt nhọn được sản xuất bằng dây chuyền máy móc không phải vật liệu làm thủ công dùng để đóng vít mái tôn", đại tá Vị nói.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, không may thùng phi đựng phế liệu đã bị đổ ra sàn xe và lọt qua khe của sàn xe rơi xuống đường. Lái xe đã bất cẩn không phát hiện ra sự cố này.

Về việc xử lý người để rơi vật liệu kim loại gây ra hàng loạt vụ thủng săm dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông trên cao tốc, đại tá Vị cho biết “Tại cơ quan công an, lái xe gửi lời xin lỗi đến người dân và mong muốn xin được xin khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ xử lý lái xe theo quy định của pháp luật”

Trước đó, sáng ngày 6/9, nhiều người lái xe đi trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang theo hướng Lạng Sơn đi Hà Nội, đoạn gần cầu Như Nguyệt (TP Bắc Ninh), phản ánh xe của họ bị đinh làm thủng săm.

Ngay sau đó, đơn vị đã cho lực lượng đi điều tra nguyên nhân vụ việc và thu đinh được rải trên đường cao tốc về nghiên cứu.

Qua quan sát, đinh có hình dáng chữ U như cái móng ngựa, làm bằng thép trắng, gọt cắt không qua lửa và sản xuất đại trà với hai loại to và nhỏ.

Được biết, theo nhận định ban đầu, đinh này được sản xuất từ một nhà máy, với thiết bị máy móc hiện đại. Với loại đinh này, thì chỉ máy móc mới làm được chứ thợ sắt ở ngoài không làm được.

"Rất nhiều xe suýt bị tai nạn giao thông, ngay bây giờ trên tuyến đường này có rất nhiều xe đang khóc dở mếu dở giữa trời nắng. Chỉ có 2 số điện thoại này in trên lan can. Rất mong công an vào cuộc điều tra", một tài khoản Facebook đăng dòng trạng thái lên mạng xã hội.

Người dân còn phản ánh, sau khi gặp sự cố giá thay một chiếc săm xe máy bị thủng từ 180.000 đến 250.000 đồng, mỗi miếng vá có giá 50.000 đồng.

Thủ phạm nói gì sau vụ việc rải đinh trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang? - Ảnh 2

Số điện thoại được để lại trên rào chắn tại đường quốc lộ, nơi hàng loạt các ôtô - xe máy bị đinh đâm thủng lốp xe. Nguồn: Internet

Đại tá Vị cho rằng, đây không phải là hành vi của một số đối tượng rải đinh ra đường nhằm kiếm lợi từ việc vá xe mà từ một cơ sở sản xuất đinh nào đó trong quá trình vận chuyển đi qua địa phận trên đã bị bục bao hoặc rơi vãi ra đường gây thủng xăm xe cho nhiều phương tiện lưu thông.

“Tối cùng ngày, chúng tôi đã xác định được một nhà máy sản xuất đinh này ở khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên, Bắc Giang). Chúng tôi đang phối hợp với công an Bắc Giang để tìm ra lái xe để rơi đinh trên đường và xử lý theo quy định của pháp luật”, đại tá Vị nhấn mạnh.

Thùy Hương (t/h)

Tin nóng

Tin mới