Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thu phí cách ly là việc làm đúng đắn và cần thiết

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 313/TB-VPCP nêu kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý mở rộng thực hiện việc cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí. Đồng thời, các cơ quan liên quan đặc biệt là ngành y tế phải thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Cụ thể, từ hôm nay (1-9), tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều bị thu phí khi đi cách ly. Riêng chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách Nhà nước chi trả.

Lực lượng y tế phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 với các công dân đi từ TP Ðà Nẵng về địa bàn. Ảnh: Hanoimoi.com.vn

Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo công tác phòng, chống dịch với các giải pháp đồng bộ, phù hợp, kịp thời, hiệu quả; đặc biệt đã thực hiện giãn cách xã hội quyết liệt ở phạm vi phù hợp. Đến nay, cơ bản chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi cả nước. Đây là kết quả đáng mừng, thể hiện sự cố gắng và trách nhiệm cao của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Tuy nhiên trong bối cảnh thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, chủ động, kiên quyết ngăn ngừa không để dịch lây lan.

Việc từ hôm nay (1-9), tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều phải trả chi phí khi đi cách ly là một chủ trương đúng đắn. Bởi cách ly có thu phí sẽ giảm được gánh nặng không chỉ cho các cơ sở cách ly của Nhà nước mà còn tạo thêm doanh thu cho các doanh nghiệp, các khách sạn... Mặt khác, việc cách ly có thu phí tại những khách sạn, resort sẽ giúp cho người nhập cảnh vào Việt Nam yên tâm về mặt dịch tễ, tránh trường hợp lây nhiễm chéo và quá tải trong các khu cách ly.

Để công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới đạt hiệu quả, thiết nghĩ, các bộ, ban, ngành, Trung ương và địa phương tiếp tục đề cao cảnh giác, không được chủ quan, coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

MINH ANH (Cầu Giấy, Hà Nội)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/y-kien-trong-ngay/thu-phi-cach-ly-la-viec-lam-dung-dan-va-can-thiet-633633