Thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi chưa có căn cứ hợp lý, thuyết phục

Gốc
Mới đây, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thông báo đã được Cục Bản quyền Tác giả cho phép tiếp tục thu 25.000 đồng/tivi/năm phí tác quyền âm nhạc qua ti vi trong khách sạn.

Mới đây, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thông báo đã được Cục Bản quyền Tác giả cho phép tiếp tục thu 25.000 đồng/tivi/năm phí tác quyền âm nhạc qua ti vi trong khách sạn. Thông tin này đã gây bức xúc trong cộng đồng các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn. Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, bà Dương Thị Thơ – Phó chủ tịch Phụ trách Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng cho biết sẽ tổ chức họp, lấy ý kiến và cần thiết sẽ có kiến nghị, văn bản đề nghị xem xét việc áp dụng chủ trương này.

Thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi chưa có căn cứ hợp lý, thuyết phục - Ảnh 1

Bà Dương Thị Thơ cho biết sẽ tập hợp ý kiến của đại diện các khách sạn và có văn bản phản đối việc tái thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong phòng khách sạn.

P.V: Cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh khách sạn có ý kiến gì trước việc tái thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong khách sạn,  thưa bà?

Bà Dương Thị Thơ: Chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ và bức xúc. Trong chiều 13-9, tại cuộc họp chuẩn bị công tác cho Đại hội của Hiệp hội, chúng tôi đã dành lượng lớn thời gian để ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp, đại diện các khách sạn và toàn bộ đều thống nhất sẽ có văn bản phản đối.

P.V: Từ hoạt động kinh doanh thực tế, Hiệp hội thấy chủ trương này không hợp lý, không khả thi ở chỗ nào?

Bà Dương Thị Thơ: Doanh nghiệp đã thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước theo đúng quy định, cạnh đó là rất nhiều khoản phí phòng cháy chữa cháy, môi trường, ANTT… Còn tivi cũng như tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ chúng tôi đã bỏ tiền ra mua về để cung cấp dịch vụ cho du khách, phải đóng tiền điện, truyền hình cáp nhưng lại đòi thu thêm phí tác quyền bài hát là không hợp lý. Chúng tôi đã trả dịch vụ truyền hình cáp hàng tháng rồi, đến khi mở tivi ra lại còn thu thêm phí tác quyền nữa thì quá sức vô lý. Chưa nói đến chuyện du khách trong nước họ đi chơi cả ngày rồi về khách sạn chỉ muốn nghỉ ngơi một tí hoặc bật tivi lên lướt qua chương trình thời sự rồi đi ngủ chứ có mấy ai bật tivi lên để xem ca nhạc nữa. Trong khi đó, khách quốc tế thì lại càng không. Cùng lắm họ xem mấy chương trình giải trí đẳng cấp, chương trình thám hiểm, khoa học chứ đâu có hiểu tiếng Việt và nghe nhạc Việt.  Phía VCPMC muốn biết khách du lịch có nghe nhạc Việt không thì phải khảo sát thực tế, phải có căn cứ khoa học, có quy định của luật đủ thuyết phục thì khi đó mới có thể triển khai.

P.V: Bà nghĩ thế nào khi phía muốn thu tiền nói là 25.000 đồng/năm/tivi chẳng đáng bao nhiêu?

Bà Dương Thị Thơ: Vấn đề không phải là đáng hay không đáng bao nhiêu, không phải là ít hay nhiều. Mà là không hợp lý, là hết sức vô lý. Mà thu bất hợp lý, thiếu căn cứ thì chúng tôi nhất quyết phản đối. Nhà nước, Chính phủ đã khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện có thể để doanh nghiệp có môi trường kinh doanh tốt, làm giàu và đóng góp xây dựng  đất nước. Việc này đi ngược lại với chủ trương đó.

Công Khanh (thực hiện)

----------------------------------------------------------------------------------------------------

* Vào tháng 5-2017, vì nhiều ý kiến phản đối đóng tác quyền âm nhạc qua tivi trong khách sạn nên Cục Bản quyền từng yêu cầu VCPMC dừng việc làm này. Cục yêu cầu trung tâm xác định các tác phẩm âm nhạc được khai thác, sử dụng của tác giả hoặc chủ sở hữu là hội viên của VCPMC. Trung tâm cũng phải xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng, sau đó tiến hành đàm phán để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân theo quy định.

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Tin nóng

Tin mới