Thu phí tự động cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây từ 21-8

Gốc
Từ ngày 21-8, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) trên đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Thu phí tự động cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây từ 21-8 - Ảnh 1

Trạm thu phí Long Phước sẽ được đặt 2 cửa thu phí tự động - Ảnh: Anh Quân

Trong thời gian đầu, VEC sẽ bố trí 8 cửa thu phí tự động không dừng (ETC) tại 3 trạm thu phí. Trong đó, trạm thu phí Long Phước có 1 cửa vào và 1 cửa ra, trạm thu phí Quốc lộ 51 có 2 cửa vào và 2 cửa ra và tại trạm thu phí Dầu Giây có 1 cửa vào và 1 cửa ra được thu phí tự động.

Để sử dụng thu phí tự động xe phải được gắn thiết bị chuyên dùng OBU và kèm theo một tài khoản thu phí để giao dịch. Tài khoản này có thể nạp tiền trực tiếp, qua mạng, qua ngân hàng.

Khi xe chạy vào làn thu phí, hệ thống sẽ nhận diện bằng công nghệ laser, rồi camera chụp biển số và phát tín hiệu để đọc thẻ. Thanh chắn sẽ tự động mở để xe đủ điều kiện qua trạm và chủ tài khoản được thông báo trừ tiền qua tin nhắn điện thoại.

Nếu những xe nào không sử dụng thu phí tự động thì vẫn có thể trả tiền mặt tại trạm vì VEC áp dụng cả 2 hình thức thu là tự động và thủ công.

Đại diện của VEC cho biết, với tốc độ tăng trưởng lưu lượng xe 25-30%/năm, vào những giờ cao điểm, những ngày cuối tuần và các dịp lễ, tết đã xuất hiện tình trạng ùn ứ xe tại các trạm thu phí và trên tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Việc thu phí tự động nhằm giảm ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí và tạo thuận lợi cho người dân khi đi cao tốc.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đã có 9,36 triệu lượt xe đi lại an toàn, tăng 20% số lượng xe so với cùng kỳ năm trước.

Lê Anh

Tin nóng

Tin mới