Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thu phí tự động không dừng chính thức về đích ngày 1/8

Sau nhiều năm trì hoãn, thu phí tự động không dừng hoàn toàn trên tất cả tuyến cao tốc trong cả nước đã chính thức áp dụng từ hôm nay 1/8. Ghi nhận đầu giờ sáng nay tại tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai, tình trạng ùn tắc nhẹ đã xảy ra trong thời điểm bước đầu triển khai dịch vụ này

“ Thưa quý vị và các bạn, để áp dụng hoàn toàn thu phí không dừng thì các bên liên quan đã xây dựng phương án xử lý tình huống. Theo đó, với những xe chưa dán thẻ, không đủ tiền trong tài khoản, bộ phận trạm thu phí sẽ yêu cầu đi vào làn khắc phục sự cố và có lực lượng liên quan tổ chức, hướng dẫn dán thẻ để đủ điều kiện vào làn cao tốc".

Nhiều tài xế đã dừng lại dán thẻ trước khi vào cao tốc với kỳ vọng thu phí không dừng sẽ rút ngắn thời gian qua trạm so với phương thức thu phí thủ công như trước đây.

Ông PHẠM XUÂN CHUNG, Thành phố Yên Bái: “ Mình là lái xe khách, ngại nhất là ùn ứ . Mình dán thẻ hy vọng đi lại thuận tiện hơn".

Trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã lắp đặt hệ thống thu phí ETC tại tất cả 15 trạm thu phí. Trong sáng nay, tại trạm thu phí km số 6 trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội, một số xe phải dừng chờ vì barie không mở để kiểm tra tài khoản, một số xe khác chưa dán thẻ đi nhầm làn,…khiến xảy ra tình trạng ùn ứ nhẹ.

Ông NGUYỄN VĂN NHI, Phó tổng giám đốc, Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC): ” Chậm đầu vào một chút để xử lý sự cố và để đầu ra không phải thu tiền mặt, giải quyết sự cố đầu ra. Theo tính toán của chúng tôi, khi xử lý đầu vào thời gian chỉ bằng 1/10 khi xử lý đầu ra".

Ông LÊ KIM THÀNH, Vụ trưởng Vụ Đối tác công-tư, Bộ Giao thông vận tải: “ Trên cả nước ngoài việc Bộ GTVT đang quản lý thì cũng phối hợp với các địa phương quản lý các tuyến cao tốc và triển khai thu phí không dừng. Tới hôm nay, toàn bộ tuyến cao tốc đã áp dụng thu phí không dừng".

Hiện tại, có 2 công ty chính cung cấp dịch vụ này là VETC và VDTC (ePass). Cả 2 đều liên kết với các trạm ETC nên khách hàng có thể lựa chọn bất kỳ công ty nào để đăng ký dịch vụ. Trước những phản ánh về các bất cập trong thời gian qua, các đơn vị cung cấp dịch cụ lên các phương án về công nghệ, dịch vụ để đảm bảo vận hành

Ông BÙI TRÌNH, Công ty cổ phần Giao thông số (VDTC): Lỗi thu phí không dừng xuất phát từ rất nhiều yếu tố như nhận diên panel, hệ thống server và thẻ, các hệ thống khác….Chúng tôi đang tìm hiểu tát cả các nguyên nhân để làm sao hỗ trợ chủ phương tiện tốt nhất”

Đến thời điểm này tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam đã hoàn thành và đưa vào khai thác hệ thống ETC trên toàn bộ 4 tuyến cao tốc gồm: Nội Bài -Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Thực hiện : Nguyễn Duyên Đức Minh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thu-phi-tu-dong-khong-dung-chinh-thuc-ve-dich-ngay-18