Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thử thách không tiêu tiền bị cho là vô giá trị ở Hàn Quốc

Hạn chế ra đường, cắt đứt liên lạc với bạn bè, nhiều người trẻ Hàn Quốc đang cố gắng thực hiện thử thách không tiêu tiền từ vài ngày cho đến nửa tháng với mục tiêu tiết kiệm.

Nửa tháng trở lại đây, Kim Ji-yeon, giáo viên tiểu học 29 tuổi, đã bỏ ăn ngoài vào các ngày trong tuần và bắt đầu ăn trưa tại căng tin của trường. Thay vì đến quán cà phê sau bữa trưa, cô uống cà phê hòa tan có sẵn trong văn phòng, theo Korea Herald.

Kim nói 2 tuần qua, cô không tiêu một đồng nào vào các ngày trong tuần.

"Tôi biết đến 'thử thách không chi tiêu' thông qua mạng xã hội và nghĩ rằng đó là một cách tốt để tiết kiệm tiền. Tôi đã để dành được khoảng 200.000 won (153 USD) trong 2 tuần qua".

Kim là một trong số nhiều người Hàn Quốc, đặc biệt là thế hệ Millennials và gen Z, đang cố gắng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

 Người trẻ Hàn Quốc tìm cách tiết kiệm khi lạm phát gia tăng. Ảnh: Yonhap.

Người trẻ Hàn Quốc tìm cách tiết kiệm khi lạm phát gia tăng. Ảnh: Yonhap.

Trên Instagram, hiện có 3.290 hashtag liên quan đến những từ khóa như "không chi tiêu", "thách thức không tiêu tiền" và "ngày không chi tiêu". Đính kèm các bài đăng là số tay hoặc danh sách chi tiêu hàng ngày của các cá nhân hoặc hộ gia đình trẻ.

Một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng chia sẻ các mẹo về cách cắt giảm đáng kể chi phí hàng ngày và thay đổi thói quen tiêu pha.

Kim, y tá đồng thời là vlogger, gần đây chuyên chia sẻ các clip dạy nấu những bữa ăn đơn giản, tiết kiệm.

Kim đặt ra mục tiêu chỉ xài 50.000 won/tuần và cho người xem thấy điều đó có thể thực hiện được như thế nào.

"Một ngày nọ, tôi kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình và thấy nó hoàn toàn trống rỗng. Tôi đã nghĩ nếu không bắt đầu tiết kiệm từ bây giờ, chẳng mấy chốc mình sẽ trở thành người vô gia cư và không có tiền bạc gì", Kim nói trong clip chia sẻ trên kênh cá nhân.

Còn He9rang, người khởi nghiệp ở độ tuổi 20, chỉ ra các cách để tiết kiệm 80% thu nhập và kiếm 100 triệu won trong vài năm. Cô cũng đề xuất cho người xem những cuốn sách dễ đọc về tiết kiệm chi tiêu.

Tuy nhiên, khi "thử thách không tiêu tiền" lan rộng, nhiều người bày tỏ sự lo ngại xung quanh vấn đề này. Các chuyên gia cảnh báo rằng tiết kiệm quá mức có thể gây hại.

"Tiết kiệm không phải là xấu. Nhưng cắt đứt liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp và cô lập bản thân không phải là cách tiết kiệm tiền bạc lành mạnh", Lee Eun-hee, giáo sư khoa học tiêu dùng tại Đại học Inha, cho biết.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 6% lên 108,22 tính đến tháng 6, mức cao nhất trong hơn 23 năm qua.

Chỉ số khốn khổ, đo lường mức độ khó khăn của nền kinh tế bằng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đã tăng lên 10,6, mức cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Lê Vy

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thu-thach-khong-tieu-tien-bi-cho-la-vo-gia-tri-o-han-quoc-post1337940.html