Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói về việc tăng học phí giữa cơn 'bão giá' leo thang

Chính phủ giao Bộ GD&ĐT tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí, đánh giá tác động của việc tăng học phí tới các đối tượng khác nhau, đặc biệt là các sinh viên, học sinh, gia đình khó khăn.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4-6, báo chí đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ GD&ĐT về việc một số địa phương đề xuất tăng học phí trong bối cảnh giá cả leo thang, tạo áp lực cho cuộc sống người dân.

“Đề nghị Bộ GD&ĐT cho biết về lộ trình tăng học phí và kiểm soát sao cho phù hợp lộ trình hiện nay?”- phóng viên hỏi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: NHẬT BẮC

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: NHẬT BẮC

Trả lời, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay, theo quy định của luật, Bộ GD&ĐT tham mưu Chính phủ ban hành quy định về khung học phí. Trước đây, chúng ta có Nghị định 86, hiệu lực đến hết năm học 2020-2021.

Năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định 81 quy định khung học phí của các cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021-2022 trở đi. Tuy nhiên, thời điểm ban hành, dịch phức tạp nên Bộ GD&ĐT đề xuất và được giữ nguyên học phí năm học 2021 – 2022 như năm 2020-2021.

Khung học phí đối với những năm tiếp theo, với giáo dục phổ thông, năm 2022 – 2023 đã được quy định cụ thể trong Nghị định 81.

Từ các năm sau, HĐND các địa phương căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện KT-XH, mức độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng của từng địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân để quyết định khung học phí hoặc mức học phí áp dụng cho địa phương ở bậc mầm non, phổ thông nhưng mức này không quá 7,5%/năm.

Ông Sơn cũng cho biết dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí với giáo dục đại học, với giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2030.

“Lộ trình tính đủ chi phí này đã kéo dài so với chủ trương Nghị quyết 19 của Trung ương”- ông Sơn nói.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nghị định quy định về khung học phí, mức trần, mức sàn, còn các địa phương quyết định mức học phí hoặc khung học phí ở trong khung đó.

Năm nay, dịch bệnh đã trở lại bình thường tuy nhiên việc phục hồi KT-XH vẫn cần thời gian. Ở nhiều địa phương, nhiều gia đình vẫn còn khó khăn. Một số địa phương công bố mức học phí, còn ở các trường đại học, mức độ tự chủ tài chính khác nhau.

Ngày 23-5 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí cũng như lộ trình tăng học phí phù hợp, sát với tình hình thực tế địa phương, để chia sẻ khó khăn với người dân.

Bộ cũng đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục, để bảo đảm đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học mới.

Theo ông Sơn, tại buổi họp sáng nay, Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí. Đặc biệt là nghiên cứu một cách toàn diện tác động của việc tăng học phí tới các đối tượng khác nhau. Trên cơ sở đó, bộ sẽ đề xuất với Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Bộ cũng sẽ tiếp tục có những hướng dẫn để làm sao trong khung học phí đó, các địa phương, các cơ sở giáo dục tùy theo tình hình cụ thể có điều chỉnh cho phù hợp với khả năng chi trả của người dân, cũng như đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy và học trong tình hình mới.

ĐỨC MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/thu-truong-bo-gd-dt-noi-ve-viec-tang-hoc-phi-giua-con-bao-gia-leo-thang-post683193.html