Thứ trưởng Bộ GTVT: Không có chuyện di dời hay giảm phí BOT Cai Lậy!

Gốc
Liên quan đến việc lái xe phản đối việc thu phí BOT cao bằng cách bỏ tiền lẻ tờ từ 200, 500 đồng vào chai nhựa để đóng tiền phí BOT ở Cai Lậy, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định sẽ không có chuyện di dời vị trí hay giảm phí ở trạm BOT này.

Ngày 11/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết quy định hợp đồng BOT đã được ký với nhà đầu tư, Thông tư 159 về mức thu phí cũng đã được Bộ GTVT, Bộ Tài chính thống nhất với UBND tỉnh Tiền Giang và các cơ quan chức năng.

Ông Nhật nói: "Chúng ta phải sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. Làm gì cũng phải có kỷ cương phép nước, chứ không phải ai muốn làm gì thì làm... Hàng ngàn xe đi qua, họ tuân thủ, tại sao chỉ có một số ít tài xế phản ứng?"

Thứ trưởng Bộ GTVT: Không có chuyện di dời hay giảm phí BOT Cai Lậy! - Ảnh 1

Không giảm phí BOT.

Theo ông, tài xế muốn phản ánh gì thì nên đề đạt để các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, chứ không thể hành động phản cảm như việc bỏ tiền lẻ vào chai nước như vậy.

"Trước mắt, trạm BOT Cai Lậy vẫn phải thu phí theo giá đã được phê duyệt và sẽ không có chuyện di dời vị trí hay giảm phí ở trạm BOT này" - ông Nhật kiên quyết.

Còn việc các tài xế so sánh mức giá cao tốc TP HCM - Trung Lương với trạm BOT Cai Lậy, ông Nhật lý giải: Trạm BOT Cai Lậy, nhà đầu tư phải vay vốn từ ngân hàng để làm, rồi phải trả lãi suất ngân hàng chứ không sử dụng ngân sách nhà nước. Còn tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương đã làm từ lâu, lại sử dụng vốn vay ODA để đầu tư. Do đó, việc so sánh mức phí của 2 tuyến đường này là khập khiễng.

Ông Nhật cho rằng UBND tỉnh Tiền Giang phải thuyết phục, tuyên truyền đến người dân. Việc nâng cấp, cải tạo tuyến Quốc lộ 1 và đường tránh ở Tiền Giang, ngân sách không có kinh phí, chủ đầu tư phải vay tiền để thực hiện, do đó họ phải thu phí hoàn vốn theo đúng quy định được các bộ, ngành phê duyệt. Người dân cần đồng tình ủng hộ chủ trương này. Chờ Tổng cục Đường bộ báo cáo về kết quả làm việc với chủ đầu tư, UBND tỉnh, Bộ GTVT sẽ có những quyết định tiếp theo liên quan đến trạm BOT Cai Lậy.

Tỉnh muốn giảm phí

Trước diễn biến phức tạp tại trạm thu phí Cai Lậy, UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn gửi lên Bộ GTVT.

Còn về phía tỉnh Tiền Giang, ông Hạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết quan điểm của tỉnh về vấn đề này là: “Bộ GTVT sớm có chính sách giảm giá đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sao cho phù hợp nhất. Mức giá cụ thể thế nào sẽ bàn bạc.

Vấn đề là cần có sự thống nhất giữa các bên sao cho vừa đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư vừa đảm bảo tính hợp lý cho người sử dụng...” - ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Không có chuyện di dời hay giảm phí BOT Cai Lậy! - Ảnh 2

Nhiều tài xế phản đối bằng việc dùng tiền lẻ đóng phí BOT.

Ông Tuấn cho hay, tỉnh đã có nhiều cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật và dự kiến ngày 14/8 cục trưởng Cục Đường bộ sẽ vào Tiền Giang để lắng nghe đề xuất của tỉnh nhằm hạn chế diễn biến xấu.

Cho biết những vấn đề phát sinh vừa qua như tài xế đưa tiền lẻ, xe né trạm thu phí... đã vượt quá tính toán ban đầu của tỉnh, ông Tuấn nhận định có nguyên nhân tác động của một số tài xế quá khích.

Trước mắt, ông Tuấn cho biết, nếu tài xế đưa tiền lẻ sẽ không xử phạt mà công an sẽ hỗ trợ đưa xe về làn chờ.

Với xe né trạm, sẽ chỉ kiểm tra, xử phạt những phương tiện quá tải (trên 10 tấn); những xe buýt, xe chở khách đã đăng ký tuyến cố định. Các phương tiện khác được lưu thông bình thường.

Đặt sai vị trí?

Hiện nay, có nhiều tranh cãi về vị trí thu phí, nhiều người cho rằng trạm thu phí này đã đặt sai vị trí. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Hiệp - Giám đốc BOT Tiền Giang cho hay, vị trí đặt trạm đã được UBND tỉnh Tiền Giang đồng ý và Bộ GTVT với Bộ Tài chính đồng thuận.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, việc bảo trì tăng cường mặt đường quốc lộ 1 vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện một cách hoàn chỉnh. Mặt đường quốc lộ 1 nhiều nơi vẫn xuống cấp, xuất hiện ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là xe 2 bánh.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Không có chuyện di dời hay giảm phí BOT Cai Lậy! - Ảnh 3

BOT đặt sai vị trí?

TS Phạm Sanh, chuyên giao giao thông, phân tích thêm về nguyên tắc đặt trạm thu phí, việc làm mới đường tránh tại đâu thì phải đặt trạm thu tại đó. Đồng thời, công tác duy tu, sửa chữa Quốc lộ 1 đã có vốn từ nguồn bảo trì đường bộ, không dùng vốn BOT nên việc để Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang (BOT Tiền Giang) tăng cường mặt đường trên Quốc lộ 1 đoạn dài hơn 26 km rồi đặt trạm thu phí tại đây là trái nguyên tắc.

Còn với mức phí áp dụng ở trạm thu, ông Sanh nhận định cách giải thích của giám đốc BOT Tiền Giang rằng đơn vị không tự áp đặt mà do Bộ GTVT cùng Bộ Tài chính ban hành là chưa thỏa đáng. Bởi khi lập dự án BOT, đơn vị này phải báo cáo cụ thể về mức giá sẽ áp dụng trên cơ sở tính toán sát với thực tế để cơ quan có thẩm quyền xem xét, ấn định khung thời gian thu phí nhằm thu hồi vốn cho nhà đầu tư.

"Việc đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 không chỉ cho riêng tỉnh Tiền Giang mà cả khu vực ĐBSCL, từ TP HCM đến các tỉnh miền Tây và ngược lại... Vì vậy, vấn đề này nếu không có câu trả lời thỏa đáng sẽ còn gây ra nhiều bức xúc trong dư luận" - TS Phạm Sanh nói.

Đến ngày 11/8, tình hình lái xe phản ứng, tìm cách trả tiền lẻ, gây ách tắc cục bộ vẫn tiếp tục tại trạm thu phí Cai Lậy.

Minh Tuệ (tổng hợp theo TTO, NLĐO, SGGP)

Tin nóng

Tin mới