Thứ trưởng Bộ GTVT: Thu phí trên quốc lộ 5 là đúng quy định

Gốc
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, việc tổ chức thu phí trạm BOT trên quốc lộ 5 là đúng quy định, mức phí áp dụng đã được Bộ Tài chính phê duyệt.

Theo tin tức trên báo Dân trí, ngày 5/9, nhiều tài xế lưu thông qua trạm thu phí BOT số 1 quốc lộ 5, thuộc địa phận xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên vẫn tiếp tục dung tiền lẻ để trả phí sử dụng đường bộ và đỗ xe tại trạm khiến giao thông bị ùn tắc kéo dài.

Nói về sự việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay: “Việc tổ chức thu phí trên quốc lộ 5 là đúng quy định, mức phí áp dụng đã được Bộ Tài chính phê duyệt”.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Thu phí trên quốc lộ 5 là đúng quy định - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Dân trí

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng nhấn mạnh việc trả tiền lẻ không vi phạm pháp luật.

“Tiền lẻ được phép sử dụng, vì vậy việc chủ phương tiện dùng tiền lẻ để thanh toán không vi phạm pháp luật và được đơn vị thu phí chấp thuận. Ban Quản lý trạm thu phí sẽ phối hợp với lực lượng chức năng phần luồng phương tiện đỗ vào làn riêng và bố trí người đếm tiền, phát vé cho chủ phương tiện” - ông Đông khẳng định.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng cho hay, Bộ đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên giải quyết tình hình ùn tắc và giữ gìn trật tự khu vực trạm thu phí.

Liên quan đến sự việc này, báo Tri thức trực tuyến thông tin, ciều 5/9, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) có báo cáo gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ về sự việc các lái xe dùng tiền lẻ để phản đối thu phí tại trạm BOT trên quốc lộ 5.

Ông Đặng Văn Tâm, Phó tổng giám đốc Vidifi cho biết đã báo cáo tóm tắt sự việc xảy ra ngày 4/9 và xin chỉ đạo của Bộ.

Trước câu hỏi phương án của Vidifi khi các lái xe tiếp tục dùng tiền lẻ trả phí, ông Tâm khẳng định Tổng công ty sẽ phối hợp với cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng phân luồng, tránh ùn tắc, giữ an ninh trật tự.

“Việc thu phí tại quốc lộ 5 đã được Chính phủ đồng ý. Chúng tôi tiếp tục thu như kế hoạch đề ra”, ông Tâm nói.

Trả lời báo VnExpress trong chiều 5/9, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Đường bộ cho biết, việc lái xe trả tiền lẻ khi qua trạm BOT quốc lộ 5 chiều 4/9 là hành động tự phát cục bộ của một số tài xế ở Hưng Yên, không phải phản ứng của nhiều người dân.

Theo ông Huyện, để hỗ trợ và giảm bức xúc của người dân sống gần trạm thu phí BOT quốc lộ 5 qua Hưng Yên, Hải Phòng và quốc lộ 3 qua Thái Nguyên, cơ quan này đã yêu cầu các địa phương khảo sát số lượng người dân và đưa ra mức miễn, giảm phí cho các hộ dân cách trạm thu phí bán kính 3-5 km.

Với đề xuất của Thái Nguyên về dỡ bỏ trạm thu phí BOT quốc lộ 3, ông Nguyễn Văn Huyện cho biết, Bộ Giao thông chưa bàn việc di chuyển trạm này vì sẽ ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới. Trước mắt, Tổng cục đề nghị tỉnh Thái Nguyên có phương án miễn, giảm phí cho người dân địa phương như nêu trên.

(Tổng hợp)

Nhân Văn

Tin nóng

Tin mới