Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thứ trưởng Bộ KH&CN: Cần đọc sách nhiều hơn để giúp cuộc sống của mình tốt hơn

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng, đọc sách có rất nhiều giá trị, trong đó có giá trị giải trí, ngay cả chơi điện tử cũng cần đọc sách, bởi các trò chơi thường gắn với những câu chuyện, những cốt truyện lịch sử và những bối cảnh, giúp chúng ta hiểu biết hơn.

Tuần lễ Sách Khoa học và Công nghệ lần thứ I năm 2022 tại Hà Nội ngày 14/5. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Bộ KH&CN, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Tuần lễ Sách Khoa học và Công nghệ lần thứ I năm 2022 và phát động Cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời”.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, những sự kiện như thế này rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phong trào đọc sách giai đoạn hiện nay, bởi sách đang bị cạnh tranh rất lớn từ mạng xã hội và các thiết bị điện tử.

Đọc sách có rất nhiều giá trị, trong đó có giá trị giải trí, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. “Ngay cả chơi điện tử cũng cần đọc sách, bởi các trò chơi thường gắn với những câu chuyện, những cốt truyện lịch sử và những bối cảnh, giúp chúng ta hiểu biết hơn”, ông Duy nói.

Ông Bùi Thế Duy phát biểu tại chương trình. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Theo ông Duy, chúng ta cần đọc sách nhiều hơn để giúp cuộc sống của mình tốt hơn. Không phải đọc sách là cao siêu, có thể đọc nhanh, đọc sâu hơn khi có thời gian nhưng luôn dùng sách để tra cứu.

“Khi chúng ta không biết gì thì hãy tìm đến sách hướng dẫn hoặc có thể mở ra tìm ra cách giải quyết vấn đề. Để tạo ra cái mới thì chúng ta cần đọc, tích lũy nhiều hơn”, ông Duy bày tỏ.

Chị Trịnh Thị Mai Phương, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết, chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” được T.Ư Hội triển khai với nhiều nội dung, nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong thanh niên.

Theo chị Phương, một trong những nội dung quan trọng của chương trình là Cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời”, tạo cơ hội để độc giả chia sẻ về những cuốn sách hay, có ý nghĩa thay đổi nhận thức và cuộc sống, ý thức vươn lên vượt qua khó khăn, thử thách, làm giàu thêm hành trang tri thức của mỗi người.

Chị Trịnh Thị Mai Phương phát biểu tại chương trình. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam kêu gọi cán bộ, hội viên, thanh niên xây dựng và duy trì thói quen đọc sách; chia sẻ những điều tâm đắc từ những cuốn sách mình đã đọc với bạn bè, với xã hội.

“Hãy sống, học tập và làm theo những điều tốt đẹp, giá trị từ những cuốn sách để góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển; để cuộc sống quanh ta ngày càng nhân văn, tươi đẹp hơn”, chị Phương kêu gọi.

Chị Phương cũng đề nghị các cơ sở Đoàn, Hội tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” đến đông đảo cán bộ, hội viên, thanh niên, các bạn học sinh, sinh viên, góp phần chung tay thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Các bạn trẻ tham quan, đọc sách tại chương trình. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” diễn ra từ giữa tháng 5/2022 đến tháng 10/2022. Bài dự thi nộp trực tuyến trên VitanContest tại địa chỉ: https://contest.vitanedu.com/cuon-sach-thay-doi-cuoc-doi-3.

Tuần lễ Sách diễn ra từ nay đến ngày 22/5 tại Trung tâm xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) và từ ngày 18/5 đến 24/5 tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM).

Xuân Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thu-truong-bo-kh-cn-can-doc-sach-nhieu-hon-de-giup-cuoc-song-cua-minh-tot-hon-post1438361.tpo