Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Không có chuyện thiếu thịt heo

16 doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn đang chi phối tỷ trọng chăn nuôi giữ đà tăng trưởng 4,8%, cùng với chăn nuôi nông hộ, cả nước đang duy trì tổng đàn heo với số lượng trên 28 triệu con... Bộ NN&PTNT khẳng định, từ nay đến Tết Nguyên đán không xảy ra nguy cơ thiếu thịt heo, cũng như nguồn cung thực phẩm nói chung sẽ được đảm bảo.

Trao đổi với báo chí sáng ngày 1/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, cho hay năm nay sản lượng thịt của cả nước chắc chắn đạt trên 7 triệu tấn các loại, 18,4 tỷ quả trứng, trên 1,3 triệu tấn sữa. "Như vậy, dù trong bối giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, chúng ta vẫn yên tâm rằng nguồn thực phẩm được đảm bảo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong Tết Nguyên đán", ông Tiến khẳng định.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định nguồn cung thịt heo được đảm bảo từ nay đến cuối năm.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định nguồn cung thịt heo được đảm bảo từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho biết giá thịt heo ở các nước xung quanh có biến động lớn. Vừa qua, Bộ NN&PTNT cử đoàn đi kiểm tra các tỉnh ở biên giới và đã báo cáo Chính phủ, qua rà soát có hiện tượng giết mổ, chặt mảnh chở thịt heo sang Trung Quốc, từ đó kịp thời có giải pháp ngăn chặn buôn lậu thịt heo.

Lãnh đạo Ngành NN&PTNT khẳng định với mức giá heo hơi được duy trì trong khoảng 68.000 - 70.000 đồng/kg, người chăn nuôi và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Trong bối cảnh giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng từ 30-40%, giá thành chăn nuôi heo khoảng 60.000 đồng/kg, thì mức giá heo hơi như trên sẽ đảm bảo được người chăn nuôi nông hộ có lãi.

"Vì vậy, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ hết sức cố gắng điều chỉnh tốc độ tăng giá thịt heo không lên quá cao, cũng như không xuống quá thấp để người tiêu dùng và người chăn nuôi hưởng lợi, không ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng nói chung trong rổ thực phẩm", ông Tiến nhấn mạnh.

Trước băn khoăn về việc giá heo hơi tăng cao sẽ là cơ hội cho người chăn nuôi nông hộ hay doanh nghiệp lớn, Thứ trưởng Tiến khẳng định trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay, sản lượng heo hơi của doanh nghiệp chiếm chưa đến 50% trong tổng sản lượng thịt cung ứng ra thị trường. Vì vậy, mức giá trên đảm bảo lợi ích cho cả người chăn nuôi nhỏ và doanh nghiệp lớn.

Khảo sát thị trường heo hơi ngày 1/8 cho thấy, giá chủ yếu đi ngang, chỉ giảm nhẹ ở một số tỉnh thành miền Nam. Hiện, thị trường heo hơi 3 miền đang ở mức 63.000 - 69.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hơi tại thị trường miền Bắc đang giao dịch quanh mức 65.000 - 69.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở miền Trung thu mua quanh mức 63.000 - 68.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, giao dịch quanh ngưỡng 63.000 - 68.000 đồng/kg.

Thy Lê