Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh

Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 2 tại Quảng Ninh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao công tác chủ động ứng phó cơn bão số 2 của Quảng Ninh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao công tác chủ động ứng phó cơn bão số 2 của Quảng Ninh.

Đánh giá cao công tác phòng, chống bão số 2 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý, bão số 2 theo dự báo đổ bộ vào Việt Nam tác động trực tiếp không nhiều về gió, nhưng mưa rất lớn, nhất là mưa lớn vào đêm 10/8 và 2 ngày tới, ảnh hưởng đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Ban Chỉ đạo đã khuyến cáo các địa phương là ngoài các tàu bè, tàu du lịch và đặc biệt đối với các địa phương như Quảng Ninh, có các khai trường về khoáng sản phải chuẩn bị tiêu nước để không xảy ra ngập lụt.

Đến thời điểm hiện nay, bản đồ ngập lụt hạ du và các điểm sạt trượt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo đến các địa phương, căn cứ vào bản đồ sạt trượt để di dời người dân tùy theo khu vực, lượng mưa được dự báo cho phù hợp. Trong trường hợp nguy hiểm mà người dân không chịu di dời, phải cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Các địa phương cần phối hợp tốt giữa các lực lượng trên địa bàn để phòng chống thiên tai mưa lũ đạt hiệu quả.

Báo cáo nhanh công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh Quảng Ninh cho thấy, địa phương đã huy động trên 1.500 cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và cán bộ chiến sỹ lực lượng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đóng trên địa bàn; 14 xe ô tô, 6 tàu, 22 xuồng và các loại trang thiết bị, phương tiện khác.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 398 tàu du lịch, 98 tàu vận chuyển khách tuyến đảo đang hoạt động bình thường và sẵn sàng di chuyển tránh trú khi có lệnh. Tàu cá các loại 6.250 chiếc. Trong đó: 210 tàu xa bờ đã nhận được thông tin về bão và về neo đậu tại các bến cá, khu neo đậu, cảng cá trong và ngoài tỉnh; 6.040 chiếc tàu gần bờ hoạt động ven bờ sẵn sàng về neo đậu tại các nơi tránh trú khi có lệnh; Toàn tỉnh có 14.502 ô lồng nuôi thủy sản đã được thông tin về bão và đã tiến hành triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn. Dự kiến hoàn thành công việc này trước 17 giờ ngày 10/8...

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được công điện về phòng, chống bão số 2, Quảng Ninh đã gửi công điện đến các địa phương trong tỉnh, chỉ đạo các tàu về cập bến trước 12 giờ ngày 10/8. Đồng thời phân công chỉ đạo các sở, ban, ngành đi kiểm tra các bãi thải mỏ để có phương án phù hợp; các hồ chứa nước để đảm bảo dung tích an toàn, trực 24/24 và chủ động xả nước trước.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương, Chi cục Thủy sản rà soát lại số lượng tàu thuyền trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là tàu xa bờ), giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện để thông tin về hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, chủ động đi ra khỏi vùng nguy hiểm; tổ chức rà soát, gia cố lại lồng bè nuôi trồng thủy sản, sẵn sàng đưa người (ưu tiên phụ nữ, người già, trẻ nhỏ) lên bờ khi có tình huống bão khẩn cấp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện hỗ trợ, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Ngành Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ sẵn sàng bố trí lực lượng ứng trực tại các vị trí xung yếu (cầu Bãi Cháy, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, các ngầm tràn…). Cầu Bãi Cháy sẽ tổ chức tạm dừng cho người và phương tiện thô sơ qua lại khi có gió trên cấp 6.

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)