Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Doanh nghiệp BĐS nên bán bớt dự án không khả thi

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, qua làm việc Tổ công tác nhận thấy có nổi lên vấn đề trách nhiệm của các doanh nghiệp. Giai đoạn thị trường tốt doanh nghiệp triển khai quá nhiều dự án khiến không cân bằng được tài chính.

Giữa tháng 11, Chính phủ lập Tổ công tác giải quyết những vướng mắc cho doanh nghiệp và một số địa phương trong thực hiện các dự án bất động sản. Thông tin về kết quả làm việc của Tổ công tác thời gian qua, trao đổi tại cuộc họp báo cuối năm của Bộ Xây dựng hôm nay (30/12), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Tổ công tác đã từng bước giải quyết các vướng mắc cho thị trường, doanh nghiệp bất động sản trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, gỡ khó cho thị trường.

Trong quá trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, Tổ công tác nhận thấy có vấn đề về pháp lý đất đai, thủ tục giao đất, điều chỉnh đất đai, tính giá đất… Ngoài ra, còn có vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy hoạch dẫn đến thay đổi về tính giá đất. Những khó khăn trong thủ tục về thực hiện dự án nhà ở trong đó còn vấn đề chồng chéo về thủ tục…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì cuộc họp báo cuối năm của Bộ Xây dựng ngày 30/12

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì cuộc họp báo cuối năm của Bộ Xây dựng ngày 30/12

Cũng theo Thứ trưởng, có những khó khăn mang tính chất thời điểm trong thời gian ngắn là nguồn vốn tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp. Cùng một thời điểm các doanh nghiệp phải đáo hạn, trái phiếu phải trả. Đây là khó khăn lớn tác động đến sản xuất doanh nghiệp.

“Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp dừng triển khai các dự án, nhà thầu doanh nghiệp phải cho công nhân nghỉ việc. Trước thực tế trên, Tổ công tác đã khẩn trương làm việc với địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong đó có đề ra thời hạn cụ thể. Tổ công tác kiến nghị với Chính phủ làm việc với Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng, việc này đã tạo thuận lợi bước đầu cho doanh nghiệp về nguồn vốn. Cùng với đó, Thủ tướng chỉ đạo sửa đội Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp để tháo gỡ cho các doanh nghiệp” – Thứ trưởng cho biết.

Quá trình làm việc, Thứ trưởng cũng cho hay nổi lên vấn đề trách nhiệm của các doanh nghiệp. Giai đoạn thị trường tốt doanh nghiệp cùng lúc thực hiện nhiều dự án, có thời điểm doanh nghiệp triển khai quá nhiều dự án khiến không cân bằng được tài chính.

“Để vượt qua được khó khăn, bên cạnh những giải pháp đồng bộ từ các cơ quan, Bộ, ngành địa phương. Doanh nghiệp cũng cần cơ cấu lại bất động sản, dự án, bán bỏ bớt dự án chưa triển khai để tập trung vào dự án đang triển khai. Từ đó, tạo nên dòng vốn để triển khai các dự án tiếp theo. Về lâu dài việc triển khai dự án phải triển khai theo đúng quy định vay dự án nào phải thực hiện dự án đó tránh đầu tư dàn trải, không đúng dự án tạo sự mất cân bằng như trong thời gian qua” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đề xuất hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà dưới 2 tỷ

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đề nghị xem xét khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để giúp cho doanh nghiệp và người mua nhà được vay tín dụng.

Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định một số chính sách ngắn hạn áp dụng đến hết năm 2023 để hỗ trợ về tín dụng cho doanh nghiệp và người mua nhà.

HoREA đề nghị cho phép tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm trong trường hợp doanh nghiệp có khoản vay đáo hạn chưa thanh toán với điều kiện doanh nghiệp cam kết thực hiện giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

Đồng thời, đề nghị cho phép tổ chức tín dụng cho doanh nghiệp vay khoản tín dụng mới có tài sản bảo đảm là trái phiếu doanh nghiệp được trị giá tối đa bằng 70% giá trị trái phiếu doanh nghiệp với điều kiện doanh nghiệp cam kết thực hiện giao dịch qua tổ chức tín dụng cho vay.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 31/2022 cho phép người mua nhà ở thương mại có mức giá dưới 1,8 hoặc 2 tỷ đồng/căn được hỗ trợ 2%/năm lãi suất vay tín dụng (hoặc với lãi suất hợp lý do Ngân hàng Nhà nước quy định).

Thời gian hỗ trợ lãi suất này tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

Hồng Khanh