Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão

Gốc
Sáng 15/9, khi cơn bão số 10 sắp đổ bộ vào đất liền khu vực Hà Tĩnh, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn Bộ Xây dựng dẫn đầu đã đi vào tâm bão để kiểm tra công tác chống bão ở các địa phương này.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão - Ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn Bộ Xây dựng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão.

Đoàn công tác gồm lãnh đạo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Viện Khoa học công nghệ xây dựng, sẽ tập trung kiểm tra biện pháp an toàn cho các công trình xây dựng dở dang; tháp truyền hình và cột thu phát sóng; chằng néo nhà cửa của dân ở vùng bị ảnh hưởng, nhất là vùng ven biển; cây xanh và chống ngập úng tại các đô thị...

Làm việc với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã huy động 12 nghìn cán bộ chiến sĩ bộ đội và công an sẵn sàng hỗ trợ giúp các địa phương. Đến nay đã sơ tán hơn 35 nghìn dân thuộc 7 huyện thị vùng ven biển đến nơi trú bão an toàn tại các trường học và nhà thờ.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão - Ảnh 2

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra tại tổ hợp dịch vụ thương mại kết hợp nhà ở cao 18 tầng trên đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh.

Thứ trưởng và đoàn công tác cùng Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và Sở Xây dựng Hà Tĩnh kiểm tra một số công trình trên địa bàn. Tại công trình tổ hợp dịch vụ thương mại kết hợp nhà ở cao 18 tầng trên đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, của chủ đầu tư Cty CP dịch vụ Đại Bàng; nhà thầu thi công đã có biện pháp an toàn cho cẩu tháp, vận thang; VLXD được che chắn an toàn; công nhân đã nghỉ làm.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão - Ảnh 3

Kiểm tra cột ăng ten của Đài PT&TH Hà Tĩnh.

Kiểm tra cột ăng ten của Đài PT&TH Hà Tĩnh cao 110 m, Phó Giám đốc Đài cho biết, đây là cột ăng ten cao nhất Hà Tĩnh nên trước mùa mưa lũ hàng năm Đài đều mời cơ quan chuyên môn kiểm tra, bảo dưỡng, đạt yêu cầu.

Thứ trưởng cho biết, do những năm trước đã xảy ra các vụ đổ cột ăng ten làm chết người, nên đây là những công trình đặc biệt nguy hiểm nếu xảy ra sự cố, phải thường xuyên kiểm tra an toàn.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão - Ảnh 4

Sáng nay, tại huyện Lộc Hà, một đoạn đê chắn mặn xã Thạch Kim bị đánh vỡ khoảng 500m khiến nước tràn vào nhà dân. Chính quyền và nhân dân đang nỗ lực phòng chống để đảm bảo an toàn cho nhà cửa và con người. Người già, phụ nữ và trẻ em được sơ tán tới nơi an toàn; chỉ thanh niên ở lại "trực chiến".

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão - Ảnh 5

Hơn 550 người dân đã sơ tán đến trú tại Nhà thờ giáo xứ Trung Nghĩa, xã Thạch Bằng. Cha xứ cho biết, đã bố trí chỗ ăn ở đảm bảo cho bà con. Thứ trưởng đã kiểm tra các biện pháp chằng néo nhà cửa chống bão an toàn tại khu vực trú bão; trao quà và động viên bà con vượt qua khó khăn.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão - Ảnh 6

Vào lúc 11h11 phút trưa nay, bão lớn kèm theo gió giật đã làm cột ăng ten cao 100m của Đài Phát thanh và truyền hình thị xã Kỳ Anh đổ sập. Rất may trước đó nhờ sự cảnh báo của Sở Xây dựng Hà Tĩnh nên đã tổ chức di dân trong vòng bán kính 120m ra đến nơi trú bão an toàn. Cột ăng ten đổ không gây thiệt hại cho các công trình chung quanh.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão - Ảnh 7

Cột ăng ten cao 100m của Đài Phát thanh và truyền hình thị xã Kỳ Anh đổ sập do mưa bão.

Trưởng Đài Phát thanh và truyền hình thị xã Kỳ Anh cho biết: Cột ăng ten này lắp đặt năm 2011 và được Đài Phát thanh và truyền hình Hà Tĩnh bàn giao cho Đài Phát thanh và truyền hình thị xã từ tháng 4 vừa rồi, đã được kiểm định, chịu sức gió cấp 12.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiểm tra công tác chống bão tại tâm bão - Ảnh 8

Thứ trưởng Lê Quang Hùng có mặt tại hiện trường

Có mặt tại hiện trường, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng: Chưa thể kết luận ngay nguyên nhân sự cố. Có thể là do cấp gió quá sức chịu đựng so với thiết kế, có thể do công tác kiểm định, bảo dưỡng, sử dụng...Cái may nhất là sự cố này đã không gây thiệt hại về người và công trình của người dân sống chung quanh. Qua đó thấy rõ sự cấp thiết phải kiểm định thường xuyên, định kỳ các công trình thuộc dạng nguy hiển này. Thứ trưởng giao Cục Quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng xem xét sự cố công trình này.

Chiều nay, Đoàn tiếp tục di chuyển vào Quảng Bình.

Tiếp tục cập nhật...

Thiên Trường

Tin nóng

Tin mới