Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra tiến độ dự án Bến Lức-Long Thành

Tạp Chí Giao Thông Vận Tải
Gốc

Giải phóng mặt bằng của dự án vẫn đang gặp khó khăn khiến cho việc chậm tiến độ vẫn chưa được cải thiện.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nghe báo cáo của các đơn vị

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nghe báo cáo của các đơn vị

Ngày 16/6 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi kiểm tra và làm việc với các bên liên quan đến dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua các tỉnh gồm Đồng Nai, Tp.HCM, Long An.

Ông Phạm Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết VEC đặt mục tiêu hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2019. Tuy nhiên đến nay vẫn còn một số gói thầu đang trong giai đoạn chấm thầu, chưa triển khai thi công trên công trường, vì vậy mục tiêu này là khó đạt nếu không có những giải pháp phù hợp.

Thông tin từ ông Đặng Hữu Vị, Trưởng Ban quản lý dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành cho biết với 5 gói thầu sử dụng vốn do ADB tài trợ đến nay sản lượng thi công đạt 13,06%, so với kế hoạch thì chậm khoảng 5,87%.

Một số gói thầu như A1 do Liên danh nhà thầu Hala – Vinaconex E&C thi công chậm 3,46%. Gói thầu A2-1 do Liên danh Kukdong – Trung Chính thi công chậm 6,2%. Gói thầu A3 do Hala – Vinaconex E&C thi công cũng chậm 4,33%. Đặc biệt gói thầu A2-2 do Liên danhSamwhan – Vạn Cường thi công chậm đến 16,3%.

Nguyên nhân chậm chủ yếu là do nhiều chỗ còn vướng phải khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng. Cụ thể, trên địa bàn TP.HCM tuyến cao tốc sẽ đi qua 3 huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ nhưng hiện tại còn nhiều hộ dân khiếu kiện, tranh chấp nên chưa đồng ý ký hồ sơ nhận tiền đền bù. Do đó, dù đơn vị thi công và nhà thầu đã tập trung thiết bị, nhân công nhưng một số điểm không thi công được.

Các đơn vị thi công đã tập trung thiết bị và nhân công để dự án được hoàn thành đúng tiến độ

Các đơn vị thi công đã tập trung thiết bị và nhân công để dự án được hoàn thành đúng tiến độ

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo và kiểm tra tình hình tại địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá các nhà thầu đã có nhiều cố gắng trong việc tập trung thiết bị, nhân lực thi công. Công tác GPMB cũng đã khá hơn trước, một số gói thầu đã GPMB gần hoàn chỉnh.

Tuy nhiên so với kế hoạch thì tiến độ tổng thể vẫn chưa được kiểm soát. Thứ trưởng yêu cầu VEC phải lập lại tiến độ tổng thể của toàn dự án, xác định mốc hoàn thành dự án là thời điểm nào, từ đó đặt ra mục tiêu cho các gói thầu cụ thể, làm sao để các gói thầu hoàn thành một cách đồng bộ, đưa vào khai thác hiệu quả.

Các nhà thầu phải lập tiến độ riêng cho từng gói thầu của mình. Thứ trưởng lưu ý hiện đang vào giai đoạn mùa mưa nên nhà thầu phải có phương án thi công phù hợp. Những trường hợp nào khó khăn thì có báo cáo cụ thể để lãnh đạo Bộ làm việc với lãnh đạo các tỉnh, TP có dự án đi qua nhằm tháo gỡ khó khăn.

Sơn Khê

Nguồn GTVT: http://www.tapchigiaothong.vn/thu-truong-nguyen-ngoc-dong-kiem-tra-tien-do-du-an-ben-luc-long-thanh-d27460.html