Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tục giám định sức khỏe để nghỉ hưu sớm

Nhiều người lao động dù chưa đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định nhưng vẫn có thể về hưu sớm nếu bị suy giảm khả năng lao động.

Căn cứ Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 được sửa bởi Điều 219 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động bị suy giảm khả năng lao động có thể nghỉ hưu trước từ 5 - 10 tuổi so với độ tuổi nghỉ hưu thông thường.

Người lao động được nghỉ hưu trước tuổi đối với trường hợp bị suy giảm khả năng lao động phải thực hiện giám định sức khỏe theo thủ tục quy định tại Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Cụ thể về thủ tục giám định sức khỏe để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động như sau:

Bước 1, lập hồ sơ khám giám định.

Đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng thì tự mình lập đầy đủ 1 bộ hồ sơ.

Đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định.

Theo đó, hồ sơ khám giám định gồm giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư 56/2017/TT-BYT (với người lao động đang đóng BHXH bắt buộc) hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu tại Phụ lục 2 của Thông tư 56/2017/TT-BYT (với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng).

Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ sau: Tóm tắt hồ sơ bệnh án; Giấy xác nhận khuyết tật; Giấy ra viện; Sổ khám bệnh; Bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp; Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động nếu đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động.

Một trong các giấy tờ có ảnh sau: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực.

Nếu không có các giấy tờ trên thì phải có giấy xác nhận của công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 3 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Bước 2, nộp hồ sơ khám giám định.

Người có trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định phải gửi đầy đủ 1 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh.

Bước 3, tiến hành khám giám định.

Căn cứ hồ sơ của đối tượng giám định, cơ quan thường trực Hội đồng giám định y khoa có trách nhiệm xem xét và tổ chức khám giám định theo đúng thời gian quy định của pháp luật.

Trường hợp không khám giám định, trong thời gian 10 ngày làm việc, Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho cá nhân, cơ quan, tổ chức yêu cầu giám định biết trong đó nêu rõ lý do và chịu trách nhiệm về việc không tổ chức khám giám định của hội đồng.

Bước 4, nhận biên bản giám định y khoa.

Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi hội đồng có kết luận, cơ quan thường trực Hội đồng Giám định y khoa có trách nhiệm phát hành biên bản giám định y khoa.

Đối tượng yêu cầu giám định y khoa phải nộp phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa cho cơ sở thực hiện giám định y khoa theo mức sau: Khám lâm sàng phục vụ giám định y khoa là 1.150.000 đồng/trường hợp. Đới với khám cận lâm sàng phục vụ giám định y khoa xác định theo chỉ định thực tế của bác sĩ.

Người chịu trách nhiệm lập và nộp hồ sơ giám định y khoa có trách nhiệm chi trả chi phí trên.

Tuệ Minh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thu-tuc-giam-dinh-suc-khoe-de-nghi-huu-som-a527391.html