Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tục nhận lại xe bị tạm giữ như thế nào?

Sau khi hết thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm giao thông, người vi phạm cần thực hiện các thủ tục sau để nhận lại xe bị tạm giữ.

Căn cứ theo Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA thì trình tự và thủ tục trả lại phương tiện bị tạm giữ như sau:

- Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.

Thủ tục nhận lại xe bị tạm giữ mới nhất (Ảnh minh họa: KT)

- Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:

+ Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.

Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

+ Yêu cầu người đến nhận lại tang vật, phương tiện đối chiếu với biên bản tạm giữ để kiểm tra về tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.

+ Lập biên bản trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ.

Thời gian tạm giữ phương tiện tối đa là 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Do đó, sau khi hết thời gian tạm giữ phương tiện, người vi phạm đến địa điểm theo như thông tin ghi trên quyết định tạm giữ phương tiện để nhận lại phương tiện.

Khi đi cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ gồm: Quyết định trả lại phương tiện, Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân), giấy tờ xe. Nếu không có chứng minh nhân dân thì bạn phải có giấy tờ khác chứng minh nhân thân như xác nhận nhân thân của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú; thẻ đảng viên… ./.

PV/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/o-to-xe-may/thu-tuc-nhan-lai-xe-bi-tam-giu-nhu-the-nao-867966.vov