Thủ tục phúc khảo điểm thi THPT Quốc gia thế nào?

Gốc
Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2015, mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi. Bộ GD&ĐT cũng vừa có công văn chỉ đạo các cụm thi phải tạo mọi điều kiện cho thí sinh phúc khảo bài thi.

Chiều 27/7, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ vừa có văn bản mới nhất quy định về việc phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2015 với điểm mới thí sinh được phúc khảo bài thi miễn phí, không phải đóng lệ phí phúc khảo 30.000 đồng/môn như trước đây.

Theo Bộ, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo tại tại trường THPT, trung tâm GDTX nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi, Sở GD&ĐT các địa phương hoặc tại trường ĐH chủ trì cụm thi mà thí sinh dự thi. Bộ GD&ĐT, điều này sẽ tạo thuận lợi và đỡ rắc rối hơn cho thí sinh.

Theo quy chế, tất cả thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi của mình. Hạn chót nộp đơn phúc khảo là ngày 1/8. Chậm nhất đến ngày 15/8 các hội đồng thi phải hoàn tất chấm và trả kết quả phúc khảo. Thí sinh nhận kết quả phúc khảo tại nơi nộp đơn phúc khảo.

Đối với thí sinh sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ nếu kết quả thi thay đổi sau khi phúc khảo sẽ được nhận thêm giấy chứng nhận kết quả thi đã cập nhật kết quả phúc khảo.

Đơn phúc khảo bài thi thí sinh có thể nhận tại nơi nộp đơn phúc khảo hoặc tải tại các địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn hoặc http://moet.gov.vn .

Theo Bộ, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi và phải nộp lệ phí phúc khảo theo quy định. Sở GD&ĐT nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo.

Đối với phúc khảo bài thi tự luận, việc phúc khảo mỗi bài thi tự luận do 2 cán bộ chấm thi thực hiện theo quy định tại Quy chế và phải chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh; Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận do Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý.

Còn với phúc khảo bài thi trắc nghiệm, tổ phúc khảo bài thi trắc nghiệm của Ban Phúc khảo có thành phần tương tự như Tổ xử lý bài trắc nghiệm của Ban Chấm thi; Điểm chấm lại của Tổ phúc khảo bài thi trắc nghiệm là điểm thi chính thức của thí sinh trong kỳ thi.

Điểm các bài thi được điều chỉnh sau phúc khảo do Trưởng Ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định và báo cáo, gửi dữ liệu cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng. Đồng thời, gửi dữ liệu các môn thi đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT được điều chỉnh điểm bài thi cho các sở GD&ĐT có thí sinh dự thi.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin nóng

Tin mới