Trong trường hợp chủ sở hữu xe gắn máy qua đời thì thủ tục sang tên đổi chủ chiếc xe đó bao gồm những gì?

Tuần qua, Tòa soạn nhận được thư bạn đọc ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung thư, bạn đọc hỏi:

“Tài sản em tôi để lại khi qua đời tài sản có một chiếc xe gắn máy. Nay gia đình tôi muốn bán chiếc xe đó thì cần thực hiện những giấy tờ thủ tục gì?”

Thu tuc sang ten xe khi chu so huu qua doi - Anh 1

Trả lời có tính chất tham khảo:

Việc sang tên đổi chủ xe khi chủ sở hữu xe đã chết được thực hiện theo trình tự thủ tục gồm: Khai nhận di sản thừa kế đối với di sản là quyền sở hữu xe và sang tên đăng ký xe cho người thừa kế di sản. Như vậy, trước khi làm thủ tục đăng ký sang tên chiếc xe cho một trong những người thừa kế thì gia đình bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với chiếc xe đó. Trình tự, thủ tục cụ thể như sau:

- Cơ quan thực hiện thủ tục: Một trong các tổ chức hành nghề công chứng.

- Những người thực hiện thủ tục khai nhận: Trường hợp em bạn để lại di chúc thì những người trong di chúc thực hiện thủ tục khai nhận.

Trường hợp em bạn không để lại di chúc thì những người thực hiện thủ tục khai nhận là những người thừa kế theo pháp luật của em bạn, những người thừa kế quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005.

- Hồ sơ công chứng gồm các giấy tờ quy định tại Điều 40 Luật Công chứng 2014:

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch;

+ Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

+ Bản sao giấy tờ tùy thân;

+ Bản sao giấy đăng ký xe;

+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có, như: Giấy khai tử của em bạn; …

- Thủ tục:

+ Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, tổ chức công chứng thụ lý yêu cầu công chứng. Tổ chức hành nghề công chứng tiến hành niêm yết công khai Thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trước đây của người để lại di sản; Trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại UBND cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Thời gian niêm yết theo quy định hiện hành là 15 ngày. Nội dung niêm yết nêu rõ: Họ, tên người để lại di sản; Họ, tên của những người thỏa thuận hoặc người khai nhận và quan hệ với người để lại di sản; danh mục di sản được thỏa thuận phân chia hoặc được khai nhận; Cuối bản niêm yết phải ghi rõ nếu có khiếu nại, tố cáo về việc bỏ sót người được hưởng di sản, bỏ sót di sản, di sản không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của người để lại di sản, thì khiếu nại, tố cáo dó được gửi cho cơ quan thực hiện công chứng, chứng thực.

+ Các đồng thừa kế lập văn bản khai nhận di sản thừa kế hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có chứng nhận của tổ chức công chứng.

Sau khi công chứng văn bản thừa kế, người được hưởng di sản sẽ làm thủ tục sang tên quyền sở hữu chiếc xe tại cơ quan đăng ký xe. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký và Giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên người thừa kế thì có thể bán chiếc xe đó cho người khác.

Luật gia ĐỖ MINH CHÁNH

(Ban Pháp Luật – KD&PL)