Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Ấn Độ 'có thể' dự tang lễ cố Thủ tướng Abe Shinzo

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có kế hoạch dự tang lễ cấp nhà nước của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào ngày 27/9 tới tại Tokyo.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong một cuộc gặp ở Varanasi, Ấn Độ năm 2015. (Nguồn: AFP-JIJI)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong một cuộc gặp ở Varanasi, Ấn Độ năm 2015. (Nguồn: AFP-JIJI)

Báo The Hindu (Ấn Độ) trích dẫn thông tin từ Kyodo News cho hay, Thủ tướng Narendra Modi sẽ tới Nhật Bản dự tang lễ cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Phía Ấn Độ vẫn chưa đưa ra thông báo về chuyến thăm. Theo một quan chức cấp cao nước này, "có thể" diễn ra chuyến thăm của người đứng đầu chính phủ Ấn Độ, hàm ý các chi tiết vẫn chưa được làm rõ.

Thủ tướng Modi sẽ khởi động tháng 9 bằng việc tiếp đón Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, tiếp theo sẽ là Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Samarkand từ ngày 15-16/9. Một hoạt động quan trọng trong tháng là phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.

Do đó, theo The Hindu, chuyến thăm Tokyo là một khả năng có thể xảy ra sau khi ông Modi tham dự hoạt động ở New York.

Ông Abe đã nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Modi và nhà lãnh đạo Ấn Độ đã thể hiện "nỗi đau không thể chịu đựng được" sau vụ ám sát ông Abe lúc đang phát biểu tại thành phố Nara ngày 8/7.

Hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Modi đã có cuộc gặp riêng với ông Abe khi ông tới Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ (Quad).

Theo báo Hindustan Times, hiện Ấn Độ và Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức vòng hai đối thoại 2+2 với sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước vào ngày 8/9 tại Tokyo.

Dự kiến, các bộ trưởng hai bên sẽ tập trung thảo luận vào việc tăng cường trao đổi giữa các lực lượng vũ trang và cơ sở an ninh cũng như các cuộc tập trận chung.

Hồng Phúc