Thủ tướng Ấn Độ: Kinh tế suy giảm sẽ không kéo dài

Gốc
Trong diễn văn đọc tại “Thành Đỏ” sáng 15/8 nhân kỷ niệm 67 năm Độc lập của Ấn Độ, Thủ tướng Manmohan Singh nói rằng đà suy giảm kinh tế của Ấn Độ sẽ không kéo dài, chừng nào chính phủ còn tiếp tục nỗ lực điều chỉnh tình hình.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. (Nguồn: AP)

Theo Thủ tướng Singh, mức tăng trưởng GDP bình quân của Ấn Độ đạt 7,9% trong 9 năm qua cho thấy Ấn Độ có khả năng hồi phục tăng trưởng. Chính phủ dự kiến tăng trưởng kinh tế của đất nước sẽ tăng lên 6% trong tài khóa hiện nay so với mức tăng 5% của tài khóa 2012-2013 (kết thúc ngày 31/3/2013). Nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đã giảm sút trong thời gian qua và chính phủ đang nỗ lực để điều chỉnh tình trạng này.
Thủ tướng Singh cho biết Chính phủ Ấn Độ đã nâng mức trần đầu tư nước ngoài đối với một số lĩnh vực và đơn giản hóa thủ tục để thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).
Tháng Bảy vừa qua, chính phủ nước này đã quyết định nâng trần FDI của lĩnh vực thông tin viễn thông từ 74% lên 100%, trong khi các lĩnh vực khác, từ bảo hiểm đến trồng chè, cũng được nới lỏng hoặc xóa bỏ những hạn chế đầu tư trước đây. Nỗ lực này sẽ mang lại hiệu quả trong những tháng tới, với nguồn vốn đầu tư vào Ấn Độ sẽ tăng lên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tạo cơ hội việc làm với và cải thiện lĩnh vực hạ tầng cơ sở.
Ông Singh hy vọng, dự luật về an ninh lương thực, sẽ được Quốc hội sớm thông qua.
Để đối phó với tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD) đang gia tăng, New Delhi đang tìm cách thức thu hút các nguồn vốn nước ngoài, vay thương mại từ bên ngoài (external commercial borrowings - ECBs) và đầu tư của các quỹ tài chính nước ngoài (FII).
Chính phủ Ấn Độ hy vọng CAD sẽ giảm xuống 70 tỷ USD trong năm tài chính hiện nay so với 88,2 tỷ USD trong tài khóa 2012-2013. Chính phủ sẽ cho khởi công xây dựng một số dự án hạ tầng mới, trong đó có tám sân bay, hai cảng biển trong những tháng tới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Theo Thủ tướng Singh, Ấn Độ không phải là nước duy nhất phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế mà các nước đang phát triển khác đều bị ảnh hưởng khi kinh tế toàn cầu sa sút. Tình trạng suy giảm kinh tế, đặc biệt tại các quốc gia châu Âu, đã khiến các thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng.
Thủ tướng Singh nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế nhanh là nhiệm vụ bắt buộc bởi nếu không thì đất nước không thể đạt được các mục tiêu xóa bỏ nghèo khổ, tăng chất lượng giáo dục, dịch vụ y tế và tạo thêm cơ hội việc làm./.

Minh Lý (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới