Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Ấn Độ lần đầu tiên điện đàm với tân Thủ tướng Anh

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tân Thủ tướng Anh Liz Truss cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Anh Liz Truss lần đầu tiên điện đàm vào ngày 10/9. (Nguồn: PTI, AP)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Anh Liz Truss lần đầu tiên điện đàm vào ngày 10/9. (Nguồn: PTI, AP)

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong cuộc điện đàm lần đầu tiên vào ngày 10/9, Thủ tướng Narendra Modi và người đồng cấp Liz Truss đã thảo luận về “nhiều vấn đề cùng quan tâm, bao gồm tiến độ thực hiện Lộ trình 2030, các cuộc đàm phán hiệp định tự do thương mại đang diễn ra, hợp tác quốc phòng và an ninh, quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cũng chúc mừng bà Truss trở thành Thủ tướng Anh, đồng thời gửi lời chia buồn tới Hoàng gia và người dân Anh về sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II.

Chính phủ Ấn Độ công bố ngày 11/9 là ngày quốc tang tưởng nhớ sự qua đời của Nữ hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. Theo nghi thức, Ấn Độ treo cờ rủ và không có hoạt động giải trí chính thức vào ngày này.

Tổng thống Droupadi Murmu, Phó Tổng thống Jagdeep Dhankhar và Thủ tướng Narendra Modi đã gửi điện chia buồn tới Hoàng gia và chính phủ Vương quốc Anh.

Trong điện chia buồn, các nhà lãnh đạo Ấn Độ nhấn mạnh: "Nữ hoàng Elizabeth II là nhân vật ủng hộ tích cực cho thời đại của chúng ta, một con người giàu lòng nhân ái và mang lại sự lãnh đạo đầy cảm hứng cho quốc gia và người dân nước Anh".

Hồng Phúc