Thủ tướng Angela Merkel: Giải pháp hòa bình giải quyết vấn đề Triều Tiên

Gốc
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 5/9 kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.Tuy nhiên, bà Merkel cũng nhấn mạnh việc ủng hộ một giải pháp hòa bình và ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội Đức ngày 5/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm nghiêm trọng tất cả các điều kiện quốc tế.

Thủ tướng Angela Merkel: Giải pháp hòa bình giải quyết vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Getty

Thủ tướng Merkel kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, bà Merkel nhấn mạnh rằng Đức ủng hộ giải pháp hòa bình và ngoại giao để thực thi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bà Merkel cho biết, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ có cuộc họp cuối tuần này để thảo luận giải pháp nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5/9 cho biết, vẫn để ngỏ các hình thức đàm phán với Triều Tiên song hiện nay chưa phải là thời điểm để nói đến đối thoại giữa hai bên.

Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc đưa ra chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên mới đây đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất từ trước đến nay mà nước này thực hiện.

Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Theo Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên, vụ thử trên được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Vụ thử sau đó đã vấp phải phản ứng mạnh từ cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Angela Merkel: Giải pháp hòa bình giải quyết vấn đề Triều Tiên - Ảnh 2

Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) ngày 5/9 đã tiến hành họp khẩn về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện các thành viên Hội đồng Bảo an vẫn chia rẽ về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với nước này.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, các nước như Mỹ, Pháp, Anh và Nhật bản ủng hộ các biện pháp trừng phạt, trong khi một số nước, trong đó có Nga, muốn một biện pháp ngoại giao để tháo gỡ căng thẳng hiện nay./.

Nguyễn Phương (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới