Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thủ tướng Anh bị cựu cố vấn 'bóc mẽ'

Cựu cố vấn trưởng của Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa nói rằng sếp cũ của mình đã thất bại trong cuộc khủng hoảng COVID-19 và các bộ trưởng trong chính phủ đã làm việc 'kém cỏi một cách thảm hại' so với những gì người dân có thể mong đợi khi rơi vào đại dịch toàn cầu khủng khiếp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Dominic Cummings, cựu cố vấn của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Với gần 128.000 ca tử vong, Anh trở thành một trong những nước chịu hậu quả nặng nề nhất về con người trong đại dịch COVID-19. Và Thủ tướng Johnson bị đánh giá là đã chậm chạp trong việc đánh giá đúng tính nghiêm trọng của dịch bệnh hồi đầu năm 2020, khi nó bắt đầu lây lan từ Trung Quốc ra khắp thế giới.

Dominic Cummings là chiến lược gia đứng sau phong trào Brexit năm 2016 và là người giúp ông Johnson giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2019. Tại cuộc điều trần trước quốc hội ngày 26/5, ông Cummings nói rằng Chính phủ Anh và Văn phòng Thủ tướng tại phố Downing đã quá chậm chạp trong việc nhận biết cuộc khủng hoảng. Ông nói rằng hồi đó, ông Johnson chỉ coi COVID-19 là “câu chuyện dọa dẫm” giống như dịch cúm lợn, và đã cùng nhiều bộ trưởng đi nghỉ dưỡng vào tháng 2 năm ngoái. Ông Johnson thậm chí còn nói với các quan chức rằng ông đang tính bảo cố vấn y tế trưởng của chính phủ Chris Whitty tiêm virus corona mới vào người ông trên sóng truyền hình trực tiếp để trấn an dư luận, ông Cummings kể.

“Khi người dân cần chúng tôi nhất thì chính phủ đã thất bại”, ông Cummings nói trước các nghị sĩ. Ông gửi lời xin lỗi gia đình những người chết vì COVID-19 và khẳng định đây là sai lầm của ông và của cả chính phủ Anh.

Ông Cummings rời khỏi chính phủ từ cuối năm 2020 do bất đồng với Thủ tướng Johnson.

Cựu cố vấn này cho rằng các quan chức Anh đã không sớm rút ra bài học về COVID-19 từ châu Á, hơn nữa còn chống lại những ý tưởng mới của các nhà khoa học trẻ, trong khi quá bí mật, quá quan liêu và thiếu sự giám sát thực sự từ báo chí. Khi được hỏi về những chỉ trích của ông Cummings, phát ngôn viên của Thủ tướng Johnson hôm qua nói: “Ở mọi thời điểm, chúng tôi đều dựa trên dữ liệu và những bằng chứng mới nhất mà chúng tôi có”.

Reuters đã có hàng loạt bài điều tra khẳng định Chính phủ Anh mắc hàng loạt sai lầm trong việc phát hiện dịch bệnh, phong tỏa chậm trễ và đưa các bệnh nhân mắc bệnh vào các trung tâm điều dưỡng.

BÌNH GIANG

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thu-tuong-anh-bi-cuu-co-van-boc-me-post1340270.tpo